Seo từ khóa lên top 1 google luôn là cụm từ có lượng search cao ngất ngưỡng! Thật đấy tôi chưa bao giờ thấy cụm từ này ngừng hot kể từ khi tôi bước chân vào làm “SEO”.

Năm 1998 khi bộ máy tìm kiếm Google ra đời, chưa bao giờ chúng ta ngừng mơ đến vị trí “top 1”. Qua nhiều năm, bộ máy tìm kiếm ngày càng thông minh hơn. Những thuật toán Panda, Zebra,… được viết ra nhằm đánh vào các website kém chất lượng.
Vậy làm cách nào để seo từ khóa lên top Google? Tất cả đều dựa vào thủ thuật SEO hay chỉ đơn giản là tuân thủ luật chơi. Nếu bạn đang đọc đến dòng này, tôi nghĩ bạn nên dừng lại để suy nghĩ…”tuân thủ” hoặc “bị đá”! Nào bắt đầu xem thử tôi có cái gì hay ho không nhé.

Lập kế hoạch seo từ khóa – Bước đầu của sự thành công!

Không chỉ có từ khóa có nhiều lượng search mà từ khóa còn phải mang về tỷ lệ chuyển đổi. Giống như việc bạn bán hàng nhưng không có khách thì…chắc chắn sẽ buồn lắm.
Thế nên nghiên cứu từ khóa là một bước quan trọng, chiếm 90% thành công khi thực hiện dự án.

Bước 1: Lựa chọn công cụ

Nếu đã biết tới Ahref, bạn nên tìm hiểu cách để đọc các chỉ số mà công cụ cung cấp. Đó là một trong những điểm mấu chốt khi lựa chọn từ khóa. Công cụ Ahref cung cấp cho người dùng những từ khóa có lượng search, độ khó và các trang đang đứng top từ khóa đó.

seo_tu_khoa
Vào Ahref -> Keyword Explorer -> Nhập từ khóa cần tìm

 

seo_tu_khoa
Ahref báo cáo về độ khóa Keyword – lượng search và traffic đến từ keyword đó

 

seo_tu_khoa
Điểm thú vị của Ahref là công cụ cho bạn chọn nơi mình muốn SEO

Công cụ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các chỉ số mà bạn cần. Mình đánh giá đây là một trong những công cụ đáng tiền nhất mà anh em SEOer nên có!

Keyword Tool là một trong những công cụ khá hữu ích trong việc nghiên cứu từ khóa. Cách SEO không quan trọng bằng có bộ keyword chất lượng. Đối với Keyword Tool nó cung cấp cho người sử dụng tính năng chọn lựa vị trí địa lý và đặc biệt là các nền tảng bạn muốn SEO.

seo_tu_khoa
Giao diện chính thức của keyword Tool
seo_tu_khoa
Keyword được Keyword Tool báo cáo với người sử dụng, bạn có thể chọn xuất file ra để tiến hành lựa chọn từ khóa

Một điều mà Keyword Tool có là bộ lọc mà công cụ cung cấp. Nó giúp bạn điều chỉnh được lượng search, chỉ số về độ khó keyword và đối thủ trong top. Cách này giúp cho bạn nghiên cứu chi tiết và đưa ra hướng phát triển cho bộ từ khóa của mình.

Chắc chắn khi SEO mà không sử dụng bộ Tool của anh “Gồ” thì quả là phí. Nhưng nhược điểm của công cụ này là tài khoản trả phí sẽ chính xác hơn là tài khoản mới tạo. Còn lại các tính năng từ Keyword Planner rất tuyệt vời. Google Keyword Planner sẽ cung cấp các tính năng như lượng search, giá thầu, mức độ phổ biến của keyword qua tháng,…

seo_tu_khoa
Chọn nút công cụ và chọn “Công cụ lập kế hoạch từ khóa”
seo_tu_khoa
Giao diện mới của Google Keyword Planner
seo_tu_khoa
Bảng từ khóa nhập tay và sử dụng một tên miền khác để lọc keyword
seo_tu_khoa
Tìm kiếm từ khóa thông qua website của đối thủ

Đặc biệt hơn, google đang cập nhật tính năng tìm kiếm từ khóa thông qua một URL. Tính năng này cho phép bạn nghiên cứu được nhiều từ khóa hơn từ các đối thủ của mình. Tính năng này khá giống với công cụ Ahref như mình đã nói ở trên.

Là một trong những công cụ hỗ trợ việc tìm kiếm từ khóa đơn giản. Công cụ cho biết những từ khóa liên bao gồm: lượng search, giá thầu, độ cạnh tranh trên thanh tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn có thể thu được rất nhiều từ khóa phụ liên quan khi Keywords Everywhere gợi ý cho bạn những từ đồng nghĩa.

seo_tu_khoa
Công cụ Keywords Everywhere cho báo cáo tổng quan và nhanh nhất

Bước 2: Sử dụng từ khóa “tổng”

Tại sao tôi lại nói là từ khóa “tổng”? Đây là tất cả từ khóa được nhắm đến nhằm mục tiêu là tìm kiếm được từ khóa liên quan. Giống như từ khóa cha -> con -> cháu -> chắt,…
Lấy ví dụ khi tôi thử tìm keyword “SEO” và “dịch vụ SEO” thì Google Keyword Planner sẽ cho ra kết quả sau

seo_tu_khoa
Bảng keyword gợi ý ra những từ khóa liên quan và cùng tính chất

Do đó bạn có thể tìm được rất nhiều keyword khác và sử dụng chúng làm những keyword phụ để viết các bài tin tức hỗ trợ SEO. Hoặc nhanh hơn bạn có thể gõ từ khóa vào thanh google tìm kiếm và tìm các từ khóa liên quan ở phía dưới 10 kết quả của google.

Bước 3: Lựa chọn Keyword đúng mục đích

Keyword dịch vụ
Đây được coi là Keyword trọng tâm khi làm SEO và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Thông thường các Keyword này là sản phẩm, dịch vụ tại website của chính bạn.
Ví dụ: Sau khi search từ khóa “SEO” và “dịch vụ SEO”, SEOReal đã sàn lọc ra được các Keyword mà chúng tôi cho là sẽ mang về tỷ lệ chuyển đổi như sau:

seo_tu_khoa
Từ khóa mang lượng search và có tính chất chuyển đổi dành cho doanh nghiệp

Vì thế tôi sẽ lựa chọn và sàn lọc những keyword này để có được tỷ lệ chuyển đổi cho website. Nếu chỉ SEO lên top mà không có khách thì tôi nghĩ bạn nên xem lại.
Lưu ý:
Những từ khóa này thường rất khó để lên top trong thời gian ngắn. Ngoại trừ những ngành nghề ngách và chưa có đối thủ cạnh tranh cao.
Keyword thông tin
Những Keyword cung cấp thông tin cho người dùng thường được click nhiều hơn. Chẳng ai muốn mua sản phẩm mà không hiểu một chút gì về nó. Thế nên khi tập trung SEO từ khóa, tôi thường tập trung vào đọc giả của mình.
Ví dụ: tôi lại search cụm từ “SEO là gì” và “SEO như thế nào” thì kết quả trả về được như sau

seo_tu_khoa
Google Keyword Planner tiếp tục trả về các Keyword thông tin mà người dùng cần
seo_tu_khoa
Bảng từ khóa về các thắc mắc của khách hàng khi search

Cung cấp đầy đủ kiến thức, bài viết chuẩn SEO và hình ảnh phù hợp. Tôi tin chắc đó là con đường ngắn nhất chinh phục khách hàng tiềm năng. Nếu muốn đo lường lượng người truy cập lại website bạn có thể sử dụng Analytics -> Audience và xem biểu đồ tròn mà Analytics báo cáo.

Bước 4: Cách SEO và sàn lọc từ khóa theo Excel

Excel chắc chắn là một công cụ đắc lực của SEOer khi sàn lọc từ khóa. Bạn có thể nhóm các từ khóa vào cùng để dễ dàng phân chia chủ đề. Làm như thế các chủ đề sẽ liền mạch và dễ dàng internal link với nhau. Đây được gọi là cách viết nội dung theo Topic Cluster, một kiểu Topic mới và khá thú vị!

seo_tu_khoa
Sử dụng bộ lọc của Excel để sắp xếp từ khóa – Ảnh minh họa

Nếu bạn hứng thú về Topic Cluster thì SEOReal sẽ viết một bài giới thiệu và cách làm ở trong một dịp không xa nhé!

Phân bổ và thực thi chiến lược trong SEO

Onpage sao cho tối ưu nhất

Để dễ dàng lên top và được tín nhiệm trong mắt Google thì bạn phải Onpage thật tốt. Thuật ngữ Onpage bạn có thể đọc tại đây để tìm hiểu thêm. Nhưng nói đơn giản Onpage là việc đặt nền móng xây dựng ngôi nhà. Nhà bạn có là biệt thự hay nhà cấp 4 đều cần phải có nền móng vững chắc.
Sau đây là Checklist Onpage mà mình xin gửi đến các bạn, nó hơi dài nên sẽ được tổng hợp vào file PDF nhé.
Sau khi đọc xong Onpage checklist đó bạn có thể quay lại để đọc tiếp bài viết này. Nếu không hiểu bạn có thể comment bên dưới để hỏi tôi nhé.

Content Is King – Cách SEO từ khóa hiệu quả

Bạn đang sống trong thời kì “thừa thông tin” khi search một từ khóa và có quá nhiều kết quả. Nhưng theo Google nội dung chất lượng được quyết định bởi người dùng.
Một điều mà tôi lưu ý trong suốt quá trình làm SEO là hành vi người dùng. Một chỉ số mà ít SEOer quan tâm. Bạn có thể xem báo cáo trong Analytics để biết hành vi khách hàng của mình thật sự sẽ như thế nào.

seo_tu_khoa
Content mang lại giá trị lớn khi được tối ưu hóa trải nghiệm cùng thông tin
seo_tu_khoa
Traffic tăng trưởng nhờ content tốt làm tăng tỉ lệ người dùng vào website

Ngoài ra Ahref còn cho bạn biết được chủ đề nào đang hot nhất trong phần “Top pages” khi kiểm tra Ahref. Một content hay có chiều sâu và cung cấp đúng thông tin sẽ hấp dẫn (depth content). Cho nên tập trung vào trải nghiệm người dùng bằng nội dung là quan trọng nhất.

Tốc độ tải trang (Pagespeed)

Tại sao nó lại nằm trong phần chiến lược SEO tổng thể. Đây là một kế hoạch giúp bạn seo từ khóa lên top 1 google nhờ kỹ thuật. Tôi sẽ không nói quá sâu vào kỹ thuật bởi vì nó khá lằng nhằng. Nhưng bạn muốn website tải trang cao hãy cắt giảm tỉ lệ hình ảnh.

Điểm tốc độ trang cho biết mức độ cần phải cải thiện thời gian tải của trang. Điểm cao cho biết không có nhiều điều cần cải thiện. Điểm thấp cho biết còn nhiều điều phải cải thiện – Google Speed Insight

seo_tu_khoa
Tốc độ tải trang được Google đề cao và hiện nay là Mobile First
seo_tu_khoa
Tỉ lệ người sử dụng Mobile ngày càng tăng, Page Speed cao giúp tỉ lệ thoát trang giảm

Backlink vẫn còn rất quan trọng (Offpage)

Hiểu đơn giản, backlink như một tấm phiếu bầu với Google khi bạn tranh cử. Nhưng xu hướng SEO mới vào năm 2019 đã thay đổi hoàn toàn. Backlink vẫn quan trọng nhưng nguồn tài nguyên ngày càng khan hiếm.
Các backlink chất lượng vẫn là các backlink có lượng traffic vào và nhấp chuột. Nếu dựa vào Ahref, bạn có thể xem về các chỉ số UR, DR trên Ahref của trang đang tăng hay giảm. Các chỉ số càng cao càng cho biết website có nguồn backlink chất lượng. Cách SEO từ khóa hiệu quả là làm cho những tấm phiếu bầu của mình hiệu quả.

seo_tu_khoa
SEO từ khóa cần nguồn backlink chất lượng

Đa dạng nguồn traffic từ các mạng xã hội là một trong những nguồn traffic chất lượng. Một số mạng xã hội mà SEOReal thường chia sẻ là:

  1. Facebook (xây dựng profile cá nhân để đặt backlink, đừng cố spam nếu bạn không muốn bị khóa tài khoản)
  2. Pinterest
  3. Twitter
  4. Instagram (đầu tư hình ảnh và thương hiệu ở Instagram rất hiệu quả)
  5. Scoop.it
  6. Reddit
  7. Diigo.com
  8. Pruk
  9. Pearltrees.com

Bước 5: Cách SEO từ khóa hiệu quả là hướng đến người dùng

Thật đơn giản, khi tiến hành SEO cái bạn mong muốn ngoài top 1 google ra là lead và customers. Nếu SEO từ khóa chỉ để lên top thì tôi nghĩ bạn nên suy nghĩ lại về kế hoạch làm SEO của mình.
Nội dung, hình ảnh cung cấp đầy đủ là điều mà một khách hàng khi đến thăm website thích thú nhất. Họ có thể sẵn sàng quay lại website của bạn nếu bạn luôn cho họ một câu trả lời chính xác. Khi đó, Google sẽ biết được rằng đây là một website thú vị và sẵn sàng đưa bạn lên top.

Tỉ lệ lead và khách hàng luôn là mục tiêu của người làm SEO – Ahref

seo_tu_khoa
Hướng người dùng vào nội dung chuẩn và cung cấp đầy đủ thông tin

Thế nên bạn hãy tập trung vào người dùng vào khách hàng của mình, giải đáp cho họ thắc mắc. Đó là cách giúp bạn giảm thiểu chi phí quảng cáo mỗi tháng và tập trung vào niềm tin thương hiệu.
*Tạm kết:
Qua bài viết SEO từ khóa lên top Google dành cho người mới bắt đầu, đội ngũ SEOReal mong muốn có thể chia sẻ hết những bước làm SEO cơ bản. Chắc chắn đây chỉ là một phần nhỏ trong số các cách giúp SEO website hiệu quả lên top. Nếu bạn có thắc mắc gì về kiến thức trong bài viết, bạn có thể bình luận phía dưới Blog nhé.
Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *