Trong thời kỳ công nghệ 4.0, thương mại điện tử ngày càng phát triển trở thành ngành công nghiệp tỷ đô và hứa hẹn sẽ còn phát triển nhiều lần hơn thế nữa. Tất nhiên, công cụ quan trọng trong việc phát triển thương mại điện tử như Affiliate marketing cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Vậy Affiliate marketing là gì? Cách thức hoạt động ra sao?…Tất tần tật sẽ được SEOREAL chia sẻ qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing hay còn gọi là hình thức tiếp thị liên kết thực chất là một mô hình kinh doanh dựa trên việc chia sẻ doanh thu giữa người sở hữu sản phẩm/dịch vụ & người làm tiếp thị. Những đối tác liên kết được thưởng một khoản thanh toán khi người dùng ghé thăm các trang mạng của bạn và thực hiện các hành vi tiêu dùng hay cung cấp thông tin cá nhân.

Affiliate Marketing mang đến cơ hội kiếm tiền hoa hồng bằng cách bán các sản phẩm hoặc dịch vụ do các công ty khác cung cấp
Affiliate Marketing mang đến cơ hội kiếm tiền hoa hồng bằng cách bán các sản phẩm hoặc dịch vụ do các công ty khác cung cấp

Các thành phần cơ bản trong Affiliate marketing

Advertiser/Merchant (nhà cung cấp)

Đây là những đơn vị cung cấp những sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh như: hàng tiêu dùng nhanh, thời trang, thực phẩm , giáo dục, làm đẹp…

Nhà cung cấp phải đảm bảo nhu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như đã cam kết tuỳ theo chính sách của nhà phân phối.

Affiliate/Publisher (nhà phân phối)

Affiliate/Publisher là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertise (nhà cung cấp) thông qua các kênh mạng xã hội, website hoặc blog và nhận hoa hồng không giới hạn từ Advertise khi tham gia phân phối qua các chiến dịch cụ thể.

End User (khách hàng)

Là người cuối cùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp hoặc thực hiện một hành động nào đó mà nhà cung cấp yêu cầu thông qua kênh tiếp thị liên kết từ nhà phân phối

Affiliate Network (Mạng lưới tiếp thị liên kết)

Là nền tảng trung gian giúp kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp với nhau, giúp nhà phân phối theo dõi, đánh giá hiệu quả của việc quảng cáo, bán hàng, đồng thời còn là nơi cung cấp nền tảng kỹ thuật như Affiliate Link, banner, thống kê, quản lý tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi,… và thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

Một số mạng lưới tiếp thị liên kết phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam như AccessTrade, Leadbit, Civi.vn, MasOffer.com,…

Affiliate Program (Chương trình tiếp thị liên kết)

Đây là các chương trình, hệ thống tiếp thị sản phẩm do nhà cung cấp sản phẩm đưa ra, họ có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết.

Một số chương trình tiếp thị liên kết uy tín hiện nay như Shopee Affiliate, Lazada, Vật giá, Unica.vn, Zanado…

Cách thức hoạt động của affiliate marketing

Khi ghé thăm trang cá nhân, website hoặc blog của affiliate/Publisher (nhà phân phối) người dùng sẽ thấy banner/link quảng cáo của Publisher và click vào đường link tracking của Affiliate network. Việc click được tracking bởi Affiliate network và cookie của thiết bị người tiêu dùng sử dụng sẽ được ghi nhận.

Cách thức hoạt động của Affiliate Marketing
Cách thức hoạt động của Affiliate Marketing

Khi người tiêu dùng chi trả đơn sản phẩm online thì doanh nghiệp sẽ nhận được báo cáo của Affiliate network về đơn hàng được ghi nhận. Affiliate network thông báo đơn hàng cho công ty và doanh nghiệp sẽ đồng ý trả hoa hồng cho đơn sản phẩm được ghi nhận đó.

Ưu nhược điểm của Affiliate marketing

Ưu điểm

Mặc dù có mặt đã được một thời gian dài, song Affiliate chưa có sự phát triển nổi bật tại thị trường Việt Nam. Đây vẫn là mảnh đất màu mỡ để bạn khai thác. Dưới đây là những ưu điểm khi tham gia Affiliate Marketing.

  • Dễ dàng tham gia: Gần như không có rào cản khi tham gia Affiliate, bởi bạn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi, không có sự ràng buộc về thời gian. Để bắt đầu, bạn đơn giản chỉ cần điền thông tin vào mẫu và bắt đầu quảng bá sản phẩm/dịch vụ ngay lập tức. 
  • Chi phí tối giản: Đây là một trong những thuận lợi cho những ai mới bắt đầu vào công việc kiếm tiền online. Bạn sẽ không cần phải trả phí khi tham gia Affiliate bởi đa phần các công ty sẽ xử lý sản phẩm, dịch vụ nên bạn không cần phải lo vấn đề nguồn hàng hay hàng tồn.
  • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Điều bạn cần làm khi làm Affiliate là quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm, giao hàng cho client và khách hàng. Còn những việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.
  • Tạo nhiều nguồn thu thụ động: Khi tham gia vào tiếp thị liên kết, bạn không chỉ kiếm hoa hồng từ một nhà cung cấp mà còn rất nhiều nhà cung cấp khác nữa. Không chỉ đơn thuần là quảng bá sản phẩm, bạn có thể làm thêm về cộng tác viên content/blog cho doanh nghiệp, tìm kiếm nguồn khách hàng cho đối tác…

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà Affiliate đem lại thì hình thức tiếp thị liên kết này vẫn còn một vài hạn chế như:

  • Khả năng cạnh tranh cao: Điều này có thể dễ hiểu bởi vì hầu hết các chương trình Affiliate là miễn phí, nên ai cũng có thể tham gia. Vì thế có rất nhiều người đang cùng bán sản phẩm tương tự như bạn. Họ thậm chí là những chuyên gia tạo được nhiều traffic. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là bạn phải tìm hiểu kiến thức chuyên sâu về marketing online.
  • Thu nhập không ổn định: Nếu đã chọn công việc kiếm tiền online thì bạn phải chấp nhận một sự thật là thu nhập của bạn sẽ không ổn định. Có nghĩa là khi bạn bán được nhiều hàng, giới thiệu được nhiều khách hàng đến với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thì hoa hồng của bạn sẽ cao và ngược lại.
  • Khó kiểm soát: Thật khó để có thể kiểm soát được nguồn sản phẩm/dịch vụ khi nhiệm vụ của bạn chỉ là quảng bá sản phẩm đến với khách hàng còn mọi việc còn lại là của nhà cung ứng. Bạn không thể can thiệp vào chính sách bán hàng, hoa hồng bởi đó là những điều khoản đã được định sẵn. Ngoài ra nếu không nắm bắt được tâm lý, nhu cầu của khách hàng thì việc tiếp cận và bán sản phẩm sẽ rất gian nan.

Các hình thức affiliate marketing phổ biến tại Việt Nam

Product launch

Đây là một loại hình của Affiliate marketing thường được tận dụng cho các chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới nhằm thu hút khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu cho nhà cung cấp.

Các hình thức Affiliate marketing phổ biến tại Việt Nam
Các hình thức Affiliate marketing phổ biến tại Việt Nam

Product Launch có thể coi là hình thức Affiliate marketing đơn giản nhất tại thị trường Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại. Bởi ít đối thủ cạnh tranh, khả năng kiếm tiền nhanh. Nhưng vì đặc điểm chu kỳ sống của sản phẩm, loại hình này chỉ được vận dụng trong vòng từ 10 đến 20 ngày từ khi phía nhà cung cấp tung ra sản phẩm.

Niche site

Niche site là hình thức phổ biến, lâu dài và phát triển nhất trong các hình thức Affiliate tại Việt Nam. Publisher (nhà phân phối) xây dựng hệ thống site về một lĩnh vực nhất định nhằm thu hút lượng người truy cập (đây cũng chính là khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp).

 Authority site

Tương tự với Niche site nhưng Authority lại cải tiến hơn. Thay vì viết một ngách nhỏ như Niche, Authority lại có nội dung bao quát các lĩnh vực hơn. 

Nhà cung cấp cần đầu tư khoảng thời gian để có thể cung cấp một lượng lớn thông tin. Đổi lại thì số tiền hoa hồng nhận được rất lớn.

CPA

CPA ( Cost Per Action) là hình thức khá phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau.  Khi nhà phân phối tham gia mạng lưới CPA, họ sẽ có link trao đổi liên kết riêng và lấy những link này đi quảng bá và nhận lại hoa hồng khi khách hàng hoàn thành một hành động như mua hàng, điền phiếu đăng ký, tham gia khảo sát. Số tiền hoa hồng nhận được tùy thuộc vào chính sách dành riêng cho các hành động này.

Hy vọng với những thông tin mà Seoreal chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công cụ này và tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp, nhà cung cấp sản phẩm cũng như cơ hội để các cá nhân, đơn vị có hiểu biết về quảng cáo có thể kiếm tiền online tại nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *