Tiếp thị kỹ thuật số hay còn được gọi là Digital Marketing là một phần nhỏ hơn của Marketing, đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu hơn về các chiến lược marketing cơ bản và sự sáng tạo.
Nếu bạn đang có kế hoạch thử sức với ngành Digital marketing, hãy cùng tìm hiểu những kỹ năng cần thiết và công việc của một nhà tiếp thị kỹ thuật số nhé.

Digital Marketer là ai?

Thông thường, một người làm digital marketing sẽ liên quan đến việc sử dụng các kênh kỹ thuật số để tạo khách hàng tiềm năng và xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Các kênh kỹ thuật số phổ biến

  • Trang web của công ty
  • Các kênh MXH của công ty (Facebook, instagram, Youtube)
  • Mạng tìm kiếm của Google (SEM, SEO)
  • Quảng cáo qua email
  • Quảng cáo trực tuyến
  • Blog công ty

Dựa trên điều này, những người làm digital marketing nên sử dụng các công cụ đo lường để tìm ra điểm yếu và cách cải thiện hiệu suất trên các kênh này. Tùy thuộc vào công ty, nhà tiếp thị kỹ thuật số có thể chịu trách nhiệm cho toàn bộ chiến lược kỹ thuật số của công ty hoặc chỉ tập trung vào một thứ.
Trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc khởi nghiệp thường có một chuyên gia hoặc một tổng giám đốc; Trong khi kinh doanh, trách nhiệm này có thể được giao cho một nhóm hoặc thậm chí cho nhiều bộ phận khác nhau có liên quan.
Chuyên gia ở đây được hiểu là người chịu trách nhiệm dẫn dắt khách hàng với mục tiêu nâng cao nhận thức và niềm tin về thương hiệu, cuối cùng dẫn đến ý định mua hàng.

Các nhánh trong Digital Marketing

Trong Digital marketing, bạn có thể chọn học mọi thứ để hiểu hoặc chỉ tập trung phát triển các kỹ năng từ 1 đến 2 và cực kỳ thành thạo chúng. Ví dụ: bạn có thể chọn trở thành người sáng tạo content hoặc một người đam mê công nghệ với các kỹ năng về nội dung truyền thông xã hội.
Có rất nhiều chứng chỉ trực tuyến mà bạn có thể thêm vào sơ yếu lý lịch của mình, do đó làm tăng uy tín của nhà tuyển dụng. Đây thường là cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng nếu bạn muốn có một công việc trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số.
Một điểm cần lưu ý: đừng cố kể hết “thành tích” của bạn trên nền tảng trực tuyến là các trang mạng xã hội có hàng nghìn người đăng ký.

Các kỹ năng và kiến ​​thức chính mà Digital Marketer yêu cầu

1. Video

Một thống kê cho thấy “vào thời điểm mà người dùng bị bao quanh bởi quá nhiều thông tin, sự tập trung của chúng ta giảm xuống còn khoảng 8,25 giây.”
Việc thu hút sự chú ý của người dùng Internet vì thế chưa bao giờ là điều dễ dàng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng video làm tăng mức độ tương tác và dẫn đến thứ hạng cao hơn trên Google.
Bạn không cần phải là một nhà sản xuất video, nhưng bạn có thể học cách tạo một video cơ bản.
Hiểu cách viết kịch bản, sử dụng nền tảng và ứng dụng để tạo video và ảnh hưởng của video sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn khi ứng tuyển vào công việc tiếp thị kỹ thuật số.

2. SEO và SEM

Tìm kiếm trực tuyến để duyệt quảng cáo kỹ thuật số. Bạn cần hiểu Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) và SEM (Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm) nếu bạn muốn làm việc trong ngành này.
Đừng lo lắng quá nhiều về việc sử dụng chương trình phụ trợ. Hiểu được tầm quan trọng của SEO và ứng dụng của nó trong ngành thậm chí còn quan trọng hơn.
Đây là bước đầu tiên trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số hoặc quản lý nội dung nào.
Hiểu cách SEO và SEM hoạt động và ảnh hưởng đến mục tiêu tổng thể sẽ giúp bạn phối hợp tốt hơn với phần còn lại của các mãng trong Digital marketing mà không cảm thấy lạc lõng.

3. Content marketing

Nội dung (content) là thứ thu hút và hấp dẫn khách hàng, cho dù đó là trang web, video, mạng xã hội hay blog.
Nó có thể là bất cứ thứ gì mọi người có thể tra cứu trực tuyến: sách trắng, nghiên cứu điển hình, sách hướng dẫn, v.v.
Hiểu được các khía cạnh của nội dung, cách nó được tạo ra, hiệu quả của nó và cách sử dụng nó tốt nhất sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến ​​thức rộng lớn đủ để biết bất kỳ vai trò nào trong tiếp thị kỹ thuật số.
Bạn cũng cần tìm hiểu cách sử dụng nội dung để giúp doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu, bao gồm cả trên mạng xã hội.
Tùy thuộc vào cấp độ việc làm bạn đang tìm kiếm trong Digital marketing, bạn cũng sẽ cần biết chiến lược nội dung và phương pháp đo lường.

4. Dữ liệu & Phân tích Dữ liệu

Google Analytics là một công cụ phổ biến và quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số. Bạn có thể kiểm tra các báo cáo, nhưng quan trọng hơn là cách bạn sử dụng thông tin bạn tìm thấy.
Quản lý dự án và áp dụng kết quả dựa trên hành vi của khách hàng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt hơn để tăng chuyển đổi và thúc đẩy lưu lượng truy cập.
Thu thập và sử dụng dữ liệu cũng là một kỹ năng rất quan trọng vì dữ liệu mà doanh nghiệp thu thập được giống như một mỏ vàng. Nó phải được phân tích kỹ lưỡng và chuyên sâu để có được và giữ chân khách hàng mới.

5. Tư duy thiết kế

Trải nghiệm khách hàng là chìa khóa thành công trên nền tảng kỹ thuật số. Tư duy thiết kế là vô cùng quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp hiểu cách tương tác tốt nhất với khách hàng.
Nhưng trước hết, hãy đảm bảo rằng trải nghiệm trực tuyến của khách hàng của bạn dễ dàng, đơn giản và hiệu quả. Chúng có thể bao gồm mua sắm trực tuyến, truy cập thông tin và một số thứ khác mà công ty của bạn phải cung cấp cho khách hàng bao gồm các ứng dụng được cá nhân hóa.
Bạn phải có cái nhìn tổng quan hơn về kết quả công việc và lường trước được những vấn đề có thể xảy ra. Bạn cũng phải đề xuất các cải tiến dựa trên dự đoán của mình và đảm bảo rằng ý tưởng của bạn là khả thi.

6. Kiến thức về công nghệ

Công nghệ có ảnh hưởng rất lớn trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Để không “lạc lối” trong ngành, bạn phải hiểu rõ về các công nghệ cập nhật mới nhất và cách chúng đang được sử dụng.
Làm việc trong một ngành luôn đổi mới, bạn cũng cần phải nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi cập nhật và hoàn thiện kế hoạch marketing phù hợp với thời đại. Tôi tin rằng việc sử dụng công nghệ không quá khó đối với bạn.
Bất kể bạn muốn bắt đầu (hoặc kết thúc) bước nào trong sự nghiệp của mình, bạn vẫn nên biết về hệ thống quản lý nội dung và mã hóa web (CMS).

7. Hiểu cách tương tác

Hơn tất cả, bạn cần hiểu cách tốt nhất để thu hút khách hàng là gì. Bạn sẽ cần sự thuyết phục to lớn để có thể hình thành một chiến dịch giúp phát triển doanh nghiệp của mình. Để có thể làm được điều đó, bạn phải tìm ra điều gì đã giúp doanh nghiệp có được khách hàng như ngày hôm nay và điều gì thúc đẩy cam kết và chuyển đổi sang mua hàng.
Tuy nhiên, số lượng người theo dõi các trang mạng xã hội của bạn chưa bao giờ là đủ để cho thấy kết quả công việc của bạn. Bạn cũng phải thuyết phục mọi người từ bên trong.
Bạn sẽ phải thuyết phục nhóm của mình, các bộ phận liên quan và đặc biệt là sếp rằng họ đang chi tiền cho những gì xứng đáng. Đảm bảo rằng bạn biết mọi thứ từ SEO đến nội dung và công nghệ đáp ứng cho mọi người. Đó là cách tốt nhất để tiếp tục duy trì kế hoạch của bạn.

Một số vị trí phổ biến trong ngành Digital Marketing

Vậy với tất cả những kiến ​​thức trên, bạn có thể làm gì trong ngành Digital Marketing? Dưới đây là một số con đường sự nghiệp để lựa chọn:

1. SEO Manager

Ở vị trí này, bạn sẽ giải phóng các kỹ năng của một chuyên gia SEO để điều hướng nội dung và cải thiện nội dung của công ty trên các nền tảng kỹ thuật số. Thông tin đầu vào của bạn sẽ hướng dẫn người sáng tạo nội dung nhắm mục tiêu và thấu hiểu khách hàng của bạn. Từ đó, hiệu suất của công ty trên Google và các phương tiện truyền thông xã hội sẽ được cải thiện và nâng cao.

2. Content Marketing Specialist

Bạn sẽ là người sáng tạo nội dung với kế hoạch và có thể là chiến lược để đảm bảo lưu lượng truy cập của công ty bạn và thứ hạng trên Google tăng lên. Bạn sẽ lập kế hoạch nội dung để bao gồm định dạng video, blog hoặc mạng xã hội. Bạn có thể kết hợp với Trình quản lý SEO để đưa ra bộ từ khóa hiệu quả nhất cho nội dung.

3. Social Media Manager

Người quản lý mạng xã hội sẽ tập trung vào lịch đăng, tạo bài đăng và theo dõi các bài đăng trên mạng xã hội. Nếu bạn chú ý, sẽ luôn có những điểm giao nhau giữa các vị trí để tạo ra một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tổng thể.

4. Marketing Automation Coordinator

Vị trí này sẽ phù hợp với hiệu quả và kết quả của chiến dịch tiếp thị. Đây là một công việc công nghệ hơn. Bạn sẽ được tiếp xúc với phần mềm tốt nhất để nghiên cứu và tìm ra hành vi quan trọng của khách hàng. Bạn cũng sẽ tham gia vào việc đo lường và thống kê khi theo dõi hiệu suất chiến dịch của mình.

5. Digital Marketing Manager

Bạn sẽ giám sát sự phát triển của chiến lược nội dung và chiến dịch tiếp thị tổng thể. Công việc của bạn sẽ liên quan đến việc nâng cao nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập để có được khách hàng mới. Bạn cũng phải cập nhật liên tục các yếu tố công nghệ để tối ưu hóa chiến dịch digital marketing của mình. Bạn cần phân tích công việc tiếp thị đã thực hiện để theo dõi và đánh giá kết quả chiến dịch.

Phần kết luận

Bước vào ngành tiếp thị kỹ thuật số, bạn phải phản ứng nhanh với những thay đổi và phát triển tư duy cầu tiến. Và hãy nhớ rằng chiến dịch của bạn không thể thành công nếu không có sự phối hợp của tất cả các thành viên trong nhóm của bạn. Vì vậy làm việc nhóm và lãnh đạo là hai kỹ năng quan trọng không kém bạn cần tích lũy trong quá trình làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *