Email marketing được xem là một chiến dịch hiệu quả cho hoạt động tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp. Không dừng lại ở việc tương tác và giữ chân khách hàng, đây còn là một công cụ quảng cáo hiệu quả sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Vậy email marketing là gì? Những lợi ích mà nó đem lại cho doanh nghiệp như thế nào?… Hãy cùng SEOREAL đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Email marketing là gì?

Email marketing là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung thông tin về bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm đến nhóm khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến.

Bên cạnh việc gửi thông báo bán hàng và duy trì mối quan hệ với đối tượng mục tiêu, email marketing còn giúp bạn gửi quảng cáo, kêu gọi hành động hoặc gửi tin tức bằng blog.

 Email marketing được xem là một chiến dịch hiệu quả cho hoạt động tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp.
Email marketing được xem là một chiến dịch hiệu quả cho hoạt động tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp.

Mục đích của Email Marketing: thu hút khách hàng mới, xây dựng hoặc cải thiện mối quan hệ của công ty với khách hàng hiện tại, phát triển lòng tin, lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp, cung cấp cho khách hàng những nhận thức về thương hiệu… 

Lợi ích của email marketing

Tối ưu chi phí quảng cáo

Chi phí dịch vụ email marketing được đánh giá là thấp hơn rất nhiều so với các kênh truyền thông hiện nay. Bên cạnh đó, các chiến dịch Email Marketing thường có thời hạn ngắn, nên nếu thấy chiến dịch của mình không hiệu quả, bạn có thể rút kinh nghiệm và thay đổi cho chiến dịch tiếp theo, chi phí cho các sai lầm cũng sẽ được giảm đi. Nếu doanh nghiệp của bạn có mức ngân sách tương đối, Email marketing sẽ là một lựa chọn lý tưởng để gửi thông tin đến khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dễ dàng đo lường

Người dùng có thể dễ dàng đo lường các chiến dịch thông qua các công cụ theo dõi, phân tích và thống kê. Hệ thống các công cụ sẽ giúp bạn biết được tỉ lệ mở email, tỷ lệ click vào các liên kết trong email, tỷ lệ chuyển đổi. Theo dõi tỉ lệ tương tác của khách hàng , những khách hàng nào ngừng nhận email và email bị đánh giá spam 

Hướng đúng khách hàng mục tiêu

Email marketing là một trong số ít những kênh tiếp xúc chính xác đối tượng mình mong muốn. Phần lớn các doanh nghiệp sử dụng nền tảng chỉ gửi email cho những người đã đăng ký để nhận chúng. Điều này có thể cho phép tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều vì một doanh nghiệp chỉ nhắm mục tiêu đến những người đã quan tâm đến thương hiệu của họ

Xây dựng thương hiệu

Ngoài mục đích khuyến khích khách hàng sử dụng, mua sản phẩm, email marketing còn giúp các công ty, doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, làm cho khách hàng nhận biết đến thương hiệu của mình. 

Việc gửi email đều đặn tới các khách hàng hiện tại và tiềm năng giúp doanh nghiệp duy trì sự nhận diện của thương hiệu, xây dựng được lòng trung thành, nâng cao nhận thức về sản phẩm và dịch vụ về công ty. Đặc biệt Email Marketing giúp bạn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo các mối quan hệ thân thiết với khách hàng và trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Thuật ngữ cơ bản trong email marketing

Tỉ lệ Open

Đây là chỉ số đo lường rất quan trọng giúp đo lường được tỷ lệ khách hàng nhấp chuột vào banner, quảng cáo và cả doanh thu nhận được khi kết thúc chiến dịch. Những chiến dịch có tỷ lệ open rate email marketing cao đồng nghĩa với cơ hội thành công của chiến dịch cao và ngược lại. 

Tỷ lệ open rate email marketing = (tổng số email được mở / tổng số email được gửi đi trong chiến dịch) *100%

Ví dụ: Trong một chiến dịch, tổng số email marketing được gửi đi là 1000 email, trong đó có 300 email đã được khách hàng click mở, thì tỷ lệ mở là: (300/1000)*100% = 30%

Tỷ lệ nhấp chuột CTR

Tỷ lệ nhấp chuột CTR (Click Through Rate) là số lần nhấp chuột mà quảng cáo của bạn nhận được chia cho số lần quảng cáo hiển thị được biểu thị dưới dạng phần trăm. 

CTR = số nhấp chuột ÷ số lần hiển thị

Ví dụ: Nếu bạn đã có 5 lần nhấp chuột và 1000 lần hiển thị, sau đó CTR của bạn sẽ là 0,5%.

Khả năng phân phối

Khả năng phân phối có nghĩa là số lượng email được gửi có hoàn toàn vào hộp thư đến của khách hàng.

Cá nhân hóa

Cá nhân hóa biểu hiện ngay khi bạn sử dụng tên người gửi, hoặc mọi thông tin liên quan đến họ trong nội dung email. Để làm được điều này, dữ liệu thu thập cần có đầy đủ thông tin cần thiết của khách hàng. Cá nhân hóa sẽ không phù hợp thực hiện trong lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, trong nội dung email, nó giúp cải thiện mối quan hệ giữa người gửi và người nhận.

Can – Spam

Là từ viết tắt của cụm từ “Controlling the Assault of Non-Solicited Pornography And Marketing Act of 2003”. Đây là đạo luật thuộc liên bang Anh đưa ra những quy định dành cho những email có mục đích thương mại. Kết quả nội dung sẽ bị khóa hay rơi vào mục SPAM nếu vi phạm đạo luật này. 

Unsubscribe/Opt-Out

“Unsubscribe” hoặc “Opt – out” là khả năng người dùng không tương tác email từ người gửi. Có 2 dạng thường thấy: Universal Unsubs và Specific Unsubs. 

  • Universal Unsubs là những người dùng không muốn tương tác email trong tất cả chiến dịch. 
  • Specific Unsubs có nghĩa là người dùng không tương tác một phần trong chiến dịch. 

Opt-in

Có 3 dạng dữ liệu email.

  • “Opt-in” có nghĩa là khách hàng tự động đăng ký vào danh sách email và cho bạn những thông tin cần thiết về họ.
  • “Double Opt-in” hiểu là người dùng có thể tự động cung cấp thông tin 2 lần thông qua đường link xác nhận trong email. 
  • Các hình thức còn lại thường được người gửi mua hoặc thuê từ đối tác khác.

Bounce Back

Bounce Back là số lượng người nhận trong danh sách đã phản hồi trở lại ngay khi người gửi không thể tương tác. Điều này có thể xảy ra ở những tình huống địa chỉ email không tồn tại, địa chỉ email đã đầy hộp thư đến, hoặc lý do khác. 

Các loại Email marketing được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Email sale

Email sale là hình thức bán hàng trực tiếp trong đó sử dụng Email như một phương tiện để giao tiếp với khách hàng.

Email Sale như một công cụ bán hàng trực tiếp với mục đích tăng doanh thu hay chuyển biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.
Email Sale như một công cụ bán hàng trực tiếp với mục đích tăng doanh thu hay chuyển biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Mục đích của email sales là giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng và mục tiêu chính là thúc đẩy hoạt động kinh doanh, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự của doanh nghiệp.

Email giao dịch

Email giao dịch là loại mail được gửi cho khách hàng khi họ thực hiện một giao dịch thành công nào đó tại doanh nghiệp. Nội dung của những email thường sẽ hướng dẫn khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ hoàn tất hoặc xác nhận giao dịch đã thực hiện với người gửi. Ví dụ: xác nhận đơn đặt hàng, trạng thái đơn hàng, biên lai điện tử,…

Một trong những nội dung của email giao dịch là xác nhận đơn hàng
Một trong những nội dung của email giao dịch là xác nhận đơn hàng

Email chào mừng

Email chào mừng là email đầu tiên mà doanh nghiệp gửi đến khách hàng sau khi họ đăng ký trên website với mong muốn nhận được những thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình khuyến mãi. 

Email chào mừng là email đầu tiên mà doanh nghiệp gửi đến khách hàng sau khi họ đăng ký trên website
Email chào mừng là email đầu tiên mà doanh nghiệp gửi đến khách hàng sau khi họ đăng ký trên website

Một email chào mừng thông thường bao gồm lời cảm ơn khách hàng đã đăng ký dịch vụ, mật khẩu khi đăng ký sử dụng, đường link tới website công ty, địa chỉ email trả lời các thắc mắc, cách thức hủy đăng ký hay hướng dẫn cập nhập thông tin người sử dụng.

Email bản tin

Email bản tin hay email newsletter là một hình thức sử dụng thư điện tử để gửi đến khách hàng nhằm truyền thông về sản phẩm, thúc đẩy việc quảng bá hình ảnh và bán hàng. 

Khách hàng nhận được email bản tin là những khách hàng đã chủ động cung cấp thông tin, email của mình cho doanh nghiệp.
Khách hàng nhận được email bản tin là những khách hàng đã chủ động cung cấp thông tin, email của mình cho doanh nghiệp.

Như vậy,  Seoreal vừa chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về email marketing. Với những lợi ích tuyệt vời mà email marketing đem lại thì đã đến lúc bạn cần lên kế hoạch cụ thể để triển khai công cụ này nếu không muốn bỏ lỡ hàng triệu khách hàng tiềm năng đang tương tác với email mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *