Nếu bạn là một người mới tham gia vào thế giới marketing nói chung và marketing online nói riêng, bạn sẽ thường xuyên nghe những anh chị trên các hội các Group than thở về việc chi phí chạy quảng cáo ngày một tăng lên trong khi tỷ lệ khách hàng chuyển đổi mua hàng thì ngày một ít đi, bạn không biết cách nào để tiếp cận khách hàng và thuyết phục họ? Bài viết này sẽ giúp bạn nhìn thấy được một hướng đi mới, đó chính là Inbound Marketing, một trong những chiến lược marketing đáng để bạn thử nghiệm. Vậy rốt cuộc Inbound Marketing là gì? quy trình triển khai nó như thế nào?
inbound marketing

Inbound Marketing là gì? Ai là người sáng lập ra khái niệm này?

HubSpot là đơn vị định hình và đưa ra khái niệm Inbound Marketing và kế từ năm 2004 họ đã dùng chính chiến lược này để phát triển sản phẩm “Inbound Marketing cho doanh nghiệp” và là chiến lược để công ty Hubspot tiếp cận đến khách hàng và phát triển đến ngày hôm nay.
Nếu bạn chưa biết đến HubSpot thì họ là một công ty có trụ sở tại Mỹ, chuyên phát triển và kinh doanh phần mềm phục vụ cho marketing và bán hàng. HubSpot (cùng là tên sản phẩm) là một “ All-in-one marketing software” cung cấp đầy đủ các công cụ mà bạn cần để thực hiện một chiến dịch Inbound Marketing.
Inbound Marketing là về việc tạo ra những trải nghiệm có giá trị và tác động tích cực đến khách hàng và doanh nghiệp của bạn. Làm thế nào để bạn làm điều đó? Bạn thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng đến trang web và blog của bạn thông qua nội dung có liên quan và hữu ích, giá trị. Khi khách hàng đến website của bạn, bạn sẽ tham gia vào quá trình trao đổi với khách hàng thông qua email hoặc các công cụ khác và hứa hẹn cung cấp giá trị đến cho họ. Và cuối cùng, bạn làm khách hàng thích thú bằng cách tiếp tục hành động như một cố vấn và chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.
Không giống như Outbound Marketing, với Inbound Marketing, bạn không cần phải tranh giành sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Bằng cách tạo nội dung được thiết kế để giải quyết các vấn đề và nhu cầu của khách hàng lý tưởng của bạn, bạn thu hút khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và tạo dựng niềm tin và uy tín cho doanh nghiệp của mình.

3 giai đoạn trong quy trình triển khai Inbound Marketing

Hubspot đã chia Inbound Marketing thành 3 giai đoạn chính theo mô hình bánh đà :

  • Thu hút khách hàng (attract)
  • Khách hàng tương tác (engage)
  • Làm khách hàng thoả mãn (delight)

Các doanh nghiệp sử dụng phương pháp này để xây dựng niềm tin, uy tín và động lực cho khách hàng. Đó là về việc tăng thêm giá trị ở mọi giai đoạn trong hành trình của khách hàng với bạn.
Từ góc độ kinh doanh, việc triển khai Inbound Marketing sẽ làm khách hàng của bạn hạnh phúc từ đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, nuôi dưỡng sự trung thành của khách hàng và họ mang lại khách hàng mới cho bạn bằng cách quảng bá sản phẩm của bạn cho người khác trong mạng lưới của họ . Nhưng nếu bạn tạo ra những khách hàng không hài lòng, bằng cách bán cho những người không phù hợp với lời đề nghị của bạn hoặc bằng cách cung cấp sản phẩm dịch vụ dưới mức chất lượng, họ sẽ làm chậm sự tăng trưởng doanh nghiệp của bạn.
Khi tất cả nhân viên trong doanh nghiệp đều được đặt xung quanh cách tiếp cận inbound, bạn có thể cung cấp một trải nghiệm toàn diện cho bất cứ ai tương tác với doanh nghiệp, bất kể họ đang đứng ở đâu trong hành trình mua hàng đi chăng nữa. Với inbound 2019, thu hút (thả thính) không chỉ là nhiệm vụ của marketers. Hấp dẫn (quyến rũ) không còn là nhiệm vụ của mình sales. Và cuối cùng, khiến khách hàng Thỏa mãn hay hài lòng sẽ không chỉ là trách nhiệm của đội dịch vụ/chăm sóc khách hàng. Để tạo được mối quan hệ bền vững, lâu dài khiến khách hàng muốn ở lại, các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng cần tập trung làm sao để thu hút, hấp dẫn và làm đối tượng tiềm năng hài lòng theo các ngữ cảnh khác nhau và khiến khách hàng tin tưởng, đặt sự tín nhiệm vào thương hiệu của bạn.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Inbound Marketing?

Một thực tế đáng buồn là khách hàng ngày một thông minh hơn và họ ngày càng không còn tin vào các bản tin quảng cáo với những lời cam kết vàng ngọc từ nhà cung cấp.
Đó là kết quả của một phong trào nhà nhà người người đua nhau làm quảng cáo, từ doanh nghiệp nhỏ lẻ, cá nhân bán hàng, đến các công ty tập đoàn lớn, hàng ngày hằng giờ khách hàng phải tiếp cận một lượng lớn thông tin quảng cáo từ khắp mọi mặt trận trên internet: từ Google, Facebook, instagram, Mobile Apps…
Bằng chứng chính là sự phát triển của các phần mềm chặn quảng cáo. Đứng dưới góc độ của marketer thì thật buồn khi khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra để không phải nhìn thấy “tâm huyết” của bạn. Vậy trong thời thế đối thủ thì ngày càng “đông và hung hãn”, khách hàng cũng ngày càng đa nghi và khó tiếp cận chúng ta cần phải làm gì ?
Dưới góc độ một người làm SEO, Digital Marketing tôi khuyên bạn hãy thay đổi tư duy và tìm hướng đi mới cho doanh nghiệp của mình. Và Inbound Marketing chắc chắn là một sự lựa chọn rất đáng để bạn thử nghiệm.

5 bước triển khai một chiến dịch Inbound Marketing theo Hubspot

Nếu bạn chưa biết thì Hubspot họ có triển khai môt khoá học miễn phí về Inbound Marketing cho các chủ doanh nghiệp, nếu bạn quan tâm thì có thể tìm hiêu tại link này ” Academy Hubspot “.
Trong khoá học của Hubspot thì họ liệt kê ra 5 bước để triển khai một chiến dịch Inbound Marketing cụ thể như sau:

cac-buoc-thuc-hien-inbound-marketing
Nguồn ảnh gốc : hubspot.com

Bước 1: Nghiên cứu và tạo ra nội dung có giá trị
Ở bước này đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu về khách hàng của mình, biết họ đang gặp phải vấn đề gì, từ đó tạo ra nội dung giá trị để trò chuyện với họ.
Bước 2: ” Thả thính ” – Attract
Biến khách hàng từ một người xa lạ trở thành bạn bè với doanh nghiệp, thường xuyên tương tác với doanh nghiệp theo dõi các thông tin mà doanh nghiệp đăng tải. Nói chung là xây dựng lòng tin của khách hàng bằng năng lực chuyên môn và chất lượng sản phẩm.

Bước 3: Tạo ra chuyển đổi

Sau khi thả thỉnh khách hàng thành công, giờ đây họ đã trở thành bạn bè của bạn, bản phải tiến hành lấy thông tin của khách hàng có thể là email số điện thoại. Chỗ này để khách hàng sẵn sàng cho bạn thông tin một cách thoải mái nhất chúng ta cần phải trao đổi với họ mọt giá trị nào đó tương xứng. Nó có thể là bài viết hữu ích, một phần quà có giá trị giúp họ giải quyết vấn đề của mình.

Bước 4: Bán hàng thôi nào

Đến bước này bạn đã có trong tay một lương thông tin từ những khách hàng chất lượng, những người thương xuyên tương tác với bạn, đây là lúc chúng ta biến những khách hàng này thành người mua hàng thật sự. Lưu ý chúng ta cần phân tích hành vi của khách hàng để tìm ra đúng thời điểm nào để thúc đẩy quá trình bán hàng nhé.
Bây giờ bạn đã xây dựng được 1 tập khách hàng rất chất lượng (những người có nhu cầu về sản phẩm và quan trọng hơn là họ đang có ấn tượng rất tốt về bạn) đây là lúc biến những lead đó thành người mua hàng thực sự. Bạn sẽ cần phân tích về hành vi của khách hàng từ đó tìm ra đúng thời điểm để thúc đẩy quá trình mua  với thông điệp phù hợp nhất.

Bước 5: Chăm sóc khách hàng, nâng cao giá trị

Đừng bao giờ bỏ rơi khách hàng vì họ sẽ là những người giới thiệu doanh nghiệp của bạn cho bạn bè của họ. Chúng ta là những người làm marketing nhiệm vụ của chúng ta là phải duy trình mối liên lạc với những khách hàng đã mua sản phẩm, xây dựng lòng tin với họ. Đó cũng xu hướng làm marketing trong thời đại công nghệ số này, nâng cao giá trị của khách hàng quan lý mối quan hệ với khách hàng biến họ trở thành những khách hàng trung thành của thương hiệu.

Outbound và Inbound Marketing khác nhau như thế nào?

Đọc đến đay thì tin chắc bạn đã nắm được phần nào về Inbound Marketing rồi, vậy thì nó với Outbound Marketing có gì khác nhau, chúng ta cùng xem ảnh nhé:

Inbound Marketing VS Outbound Marketing
Inbound Marketing VS Outbound Marketing

Ok chúng ta cần hiểu đơn giản như thế này Inbound Marketing là áp dụng chiến lược tác động vào khách hàng và khiến họ chụ động và tự nguyện tìm đến chúng ta. Từ đó chúng ta trở thành bạn bè của họ, cung cấp những thông tin hữu ích có giá trị đổi lại sự yêu thích và trung thành của họ.
Ngược lại Outbound Marketing là chiến lược đẩy mọi thông tin về sản phẩm, các chương trình quảng cáo bán hàng đến khách hàng, mặc kệ họ có quan tâm hay khộng.
Inbound và Outbound Marketing hoàn toàn có thể triển khai cùng nhau và không gây ra sự đối nghịch, điều quan trọng là doanh nghiệp cần hiểu rõ từng giai đoạn để kết hợp mang lại hiệu quả nhất.
Còn Outbound Marketing là chiến lược  dạng đẩy, bạn sẽ là người chủ động đẩy mọi thông tin về sản phẩm, các chương trình khuyến mãi và tất cả chỉ là những thông tin xoay quanh những điều mà không chắc chắn là khách hàng sẽ quan tâm.
Hai cách tiếp cận này không hề đối nghịch mà bạn có thể kết hợp và sử dụng linh hoạt chúng trong từng giai đoạn của chiến dịch để có được hiệu quả cao nhất.

Inbound marketing là chiến lược marketing 0 đồng trong truyền thuyết?

Nếu bạn tham gia vào thế giới Digital Marketing được một thời gian thì chắc chắn đã bắt gặp đâu đó cụm từ khóa ” Marketing 0 đồng “, quả thật từ khóa này có một sức hút vô cùng mãnh liệu khiến bất cứ ai khi thấy cùm từ này đều phải tò mò click vào xem nó là cái quái gì mà thần thánh dữ, chính mình cũng không thoát được ma lực của nó và tò mò click vào đọc.
Vậy thì Inbound Marketing có phải là một chiến lược marketing 0 đồng hay không, tạo ra Lead xịn xò, kéo ROI ( Return on Investment ) lên cao ngút mà không tốn một chi phí quảng cáo nào cả.

marketing-0-dong
Nguồn ảnh : https://emsapublishing.com

Tin buồn là ” Say No ” nhé, không có một thứ gì trên đời này lại vừa rẻ và vừa ngon như vậy cả, à trừ “cơm mẹ nấu” ra nhé. Để thực hiện một chiến dịch Inbound Marketing bạn phải cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức và đương nhiên là tiền bạc nửa, số chi phí này chủ yếu phục vụ các mục đích sau:

  • Sản xuất content xịn xò: Để khiến cho khách hàng thích thú với những gì doanh nghiệp bạn tạo ra thì đòi hỏi nội dung đó phải chất và có giá trị thật sự, từ việc nghiên cứu khách hàng đến tạo ra các loại nội dung có chiều sâu giá trị để giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì đó mà họ đang gặp phải, nếu bạn là chủ doanh nghiệp và tự tay sản xuất nội dung thì chi phí bạn bỏ ra chính là chi phí cơ hội và thời gian của bạn, tất cả đều phải trả giá nhé ^^.
  • Đưa nội dung đến nơi khách hàng tìm thấy: Đút củi vào lò thì nó mới bùng cháy được, chúng ta không thể để một bài viết trên Website và hy vọng sẽ có người vô tình vấp phải đá rồi nhảy vào website của bạn và đọc bài viết. Chúng ta phải cần giải quyết bài toán phân phối nội dung qua các công cụ như SEO, Forum, các mãng xã hội Facebook, Instagram…
  • Tương tác với khách hàng: Chi phí cho sự tương tác nằm ở việc bạn  cần phải đầu tư nhân sự, công cụ hỗ trợ khách hàng trước, trong và sau khi bán.

Ok chúng ta có thể kết luận rằng làm Inbound Marketing là một công việc đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều để có thể mang lại hiệu quả thật sự. Cần lưu ý phân bổ chi phí sao cho hợp lý để không phải phụ thuộc vào quảng cáo quá nhiều, thay vào đó chúng ta hãy tập trung tạo ra những nội dung, những kiến thức gia trị để thu hút khách hàng đến với thương hiệu. Làm kinh doanh mọi sự đầu tư về nhân sự con người đều là TIỀN, nên làm Inbound Marketing không phải là một chiến lược marketking 0 đồng thần thánh mà các chuyên gia hay hô hào vỗ ngực.
Vậy thì kết luận là Inbound Marketing đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều để có được một chiến dịch thực sự hiệu quả. Điểm khác biệt ở đây là phân bổ chi phí của bạn sẽ không phải là tập trung vào quảng cáo, truyền thông rầm rộ mà bạn sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức để tạo ra nội dung thu hút khách hàng tìm đến bạn. Trong kinh doanh thì mọi sự đầu tư về nguồn lực đều là TIỀN, nên chắc chắn chiến dịch Inbound Marketing của bạn không thể nào có giá “0 đồng” được.
Triển khai Inbound Marketing một cách bài bản có đầu tư sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn thay đổi cách tiếp cận khách hàng, nâng cao mức độ nhận biết và lòng tin của khách hàng với thương hiệu. Nhưng để thực hiện được một chiến dịch Inbound hiệu quả bạn sẽ cần phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian và cả sự kiên nhẫn nữa.
Vừa rồi là những chia sẻ của cá nhân của Cường hy cọng nó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn “ Inbound Marketing là gì?”. Cường rất mong nhận được những trao đổi và góp ý của các bạn về chủ đề này. Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc hết, hẹn gặp lại vào một ngày gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *