Inbound Marketing là gì? Khái niệm Inbound Marketing bắt đầu từ đâu?

Thuật ngữ Inbound Marketing được tạo ra bởi HubSpot và biến nó trở thành một khái niệm và xu hướng mới trong tiếp thị hiện đại. Điều thú vị là họ đã sử dụng Inbound Marketing như một sản phẩm và một chiến lược tiếp cận khách hàng để tạo ra sự tăng trưởng ấn tượng từ năm 2004 đến nay.

inbound-marketing
HubSpot

 HubSpot là một công ty có trụ sở tại Mỹ, chuyên phát triển và bán phần mềm tiếp thị và bán hàng. HubSpot (cùng tên sản phẩm) là “Phần mềm tiếp thị tất cả trong một” cung cấp tất cả các công cụ bạn cần để khởi chạy chiến dịch tiếp thị trong nước.
Quay trở lại với khái niệm Inbound Marketing hơi lý thuyết một chút nhưng bạn sẽ thấy Inbound Marketing thực sự thú vị trong những phần tiếp theo.

inbound-marketing-la-gi
Inbound Marketing

Inbound Marketing là phương pháp tiếp cận khách hàng dựa trên nội dung và sự tương tác được tạo ra để mang lại giá trị quý giá cho khách hàng về một mục đích và nhu cầu nào đó mà khách hàng đang muốn giải đáp.

Trong Inbound Marketing, khách hàng tiềm năng sẽ chủ động tìm kiếm các thông tin thông qua các kênh như blog, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.

inbound-marketing-la-gi
Giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng

Nói một cách dễ hiểu, việc bạn giúp khách hàng giải quyết những vấn đề mà họ gặp phải. Từ đó bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng, khiến họ tin tưởng vào thương hiệu và cuối cùng biến họ thành người mua.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta hãy phân tích từng bước một chiến dịch HubSpot điển hình.

Tại sao bạn nên sử dụng Inbound Marketing?

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng khách hàng đang ngày càng thông minh hơn và họ ngày càng không tin tưởng vào những lời hứa của nhà quảng cáo.
Đây là kết quả của việc hàng ngày có rất nhiều quảng cáo bất ngờ nhảy lên trước mặt họ từ TV, radio, biển quảng cáo, tờ rơi … Từ khắp các con phố đến mọi ngóc ngách trên internet: Google, Facebook, mạng xã hội. Assembly, Ứng dụng di động …
Bằng chứng chính là sự phát triển của phần mềm chặn quảng cáo. Dưới góc nhìn của những người làm marketing, thật đáng buồn khi khách hàng sẵn sàng chi tiền để không thấy được sự “nhiệt tình” của bạn.

Vì vậy trong thời buổi đối thủ cạnh tranh ngày càng “đông và hung hãn” thì khách hàng cũng ngày càng nghi ngại và khó gần. Chúng ta nên làm gì?

inbound-la-gi
Các bước cơ bản cho một chiến dịch Inbound Marketing

4 bước thực hiện chiến dịch Inbound Marketing

Vậy để thực hiện một chiến dịch Inbound Marketing bạn cần phải làm gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về việc thực hiện một chiến dịch ngay sau đây:

1. Nghiên cứu và tạo nội dung có giá trị

Tìm hiểu vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải và biến nó thành cách bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng của mình.

marketing-la-gi
Sản xuất nội dung mang lại giá trị đến người dùng

2. Attrack – “thả thính”

Biến khách hàng từ xa lạ trở thành những người thường xuyên theo dõi thông tin của bạn, tương tác để bạn trở thành “bạn” của khách hàng.

Nói chung, đó là tạo dựng niềm tin của khách hàng bằng chuyên môn và chất lượng sản phẩm của bạn tạo ra.

lead-trong-marketing-la-gi
Mang khách hàng đến gần với chúng ta hơn

3. Chuyển đổi

Sau khi tiếp cận thành công bạn cần lấy thông tin khách hàng – đây là email hoặc số điện thoại của họ. Tất nhiên, để khách sẵn sàng cung cấp, bạn cũng cần phải đánh đổi họ một số giá trị.

Đó là những bài viết, lời khuyên, cuộc thảo luận của bạn đã giúp khách hàng giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải.

marketing-la-lam-gi
Tạo ra tỉ lệ chuyển đổi

4. Bán hàng

Bây giờ bạn đã xây dựng được một tập những khách hàng chất lượng cao (những người có nhu cầu về sản phẩm và quan trọng hơn là họ có ấn tượng rất tốt về bạn), đã đến lúc biến những khách hàng tiềm năng đó thành người mua thực sự.

Bạn sẽ cần phân tích hành vi của khách hàng để có thể tìm ra thời điểm thích hợp để thúc đẩy quá trình mua hàng với thông điệp phù hợp nhất.

sale-marketing-la-gi
Chốt đơn hàng với thông điệp phù hợp nhất và đúng thời điểm nhất

5. Nâng cao giá trị khách hàng

Đừng nên “lãng quên” khách hàng vì họ chính là người có thể trở thành một kênh giới thiệu cực kỳ tuyệt vời và uy tín cho sản phẩm mà họ sử dụng.

Vì vậy, là những người làm marketing, chúng ta cần phải luôn giữ liên lạc và tương tác với khách hàng để tạo dựng niềm tin và mối quan hệ với người dùng.

Đó là cách mà những người làm marketing trong thời đại công nghệ mới gia tăng giá trị cho khách hàng, hay còn gọi là khái niệm “khách hàng trọn đời”.

tim-hieu-ve-marketing
Giữ liên lạc để khai thác networking của khách hàng

Inbound Marketing và Outbound Marketing khác nhau như thế nào?

Tại thời điểm này, chúng ta đã nói về Inbound Marketing khá nhiều và sau đó chúng ta hãy so sánh một chút giữa nó và Outbound Marketing:

market-la-gi
Inbound và Outbound khác nhau thế nào?

Hãy hiểu một cách đơn giản Inbound Marketing là chiến lược kéo, thu hút khách hàng tìm đến bạn một cách chủ động và tự nguyện.

Từ đó bạn trở nên thân thiện với khách hàng bằng cách cung cấp cho họ thông tin mà họ thích nghe và khách hàng sẽ đáp lại sự tin tưởng của họ.

Còn Outbound Marketing là chiến lược dạng push, bạn sẽ là người chủ động push mọi thông tin về sản phẩm, khuyến mãi và tất cả chỉ là những thông tin xoay quanh những thứ mà chưa chắc khách hàng đã quan tâm.

Hai cách tiếp cận này không hề mâu thuẫn nhau mà bạn có thể kết hợp và sử dụng linh hoạt trong từng giai đoạn của chiến dịch để đạt hiệu quả cao nhất.

Kết luận: Những điểm chính trong Inbound Marketing

  • Tạo nội dung (Content Creation): Xuất bản nội dung đáp ứng nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng, sau đó chia sẻ rộng rãi nội dung này.
  • Tiếp thị vòng đời khách hàng: Các chiến lược tiếp thị khác nhau là cần thiết trong các giai đoạn khác nhau của khách hàng khi họ tiếp cận doanh nghiệp của bạn.
  • Cá nhân hóa: Trong quá trình tiếp cận, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chân dung của khách hàng và do đó, bạn có thể tạo thông điệp cá nhân hóa cho họ.
  • Đa kênh: Về bản chất, Inbound Marketing được triển khai trên nhiều kênh cùng lúc vì khách hàng sẽ sẵn sàng tương tác với bạn ở nơi họ muốn.
  • Kết hợp sử dụng các công cụ: Các công cụ xuất bản, đo lường và phân tích kết hợp hoạt động liền mạch như một bộ máy thống nhất cho phép doanh nghiệp của bạn tập trung vào việc xuất bản và chia sẻ nội dung phù hợp, ở đúng nơi. và vào đúng thời điểm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *