Marketing tưởng chừng như rất đơn giản khi nghĩa gốc của nó chỉ là tiếp thị sản phẩm nhưng trong thực tế để được sự chú ý của khách hàng về sản phẩm của mình và được khách hàng đón nhận qua các kênh tiếp thị là điều không hề đơn giản.

Một trong những khó khăn cho các công ty mới thành lập hiện nay là quá nhiều kênh để tiếp cận khách hàng: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Adwords, Social Media, PR hay các kênh marketing truyền thông nhưng họ lại không có quá nhiều kinh phí cho ngân sách marketing. Vậy làm cách nào để start-up và SMEs có thể tiếp thị sản phẩm tốt với túi tiền “eo hẹp” của mình. Nếu doanh nghiệp bạn nằm trong trường hợp vừa nêu, hãy đọc bài viết này để có những chiến lược tối ưu và khả thi cho tình hình doanh nghiệp của mình nhé!

Xây dựng định vị thương hiệu thật tốt

Một trong những điều doanh nghiệp start-up cần làm trước khi bắt đầu một chiến lược marketing cho dòng sản phẩm của mình là xây dựng định vị thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp chi rất nhiều tiền cho quảng cáo và truyền thông nhưng họ chưa hề có định vị về sản phẩm hay thương hiệu rõ ràng và kết quả mang về là sự tăng trưởng chậm và không hiệu quả. Còn khi mà bạn bắt đầu làm công việc này sớm, những chiến lược marketing bạn vừa dễ thực thi vừa hiệu quả và thuận lợi cho việc mở rộng quy mô cấu trúc doanh nghiệp sau này.

Truyền tải thông điệp của doanh nghiệp

Một trong những điều doanh nghiệp start-up và SMEs thường bỏ qua nhất trong một chiến lược marketing là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng, họ chỉ tập trung hoàn toàn vào sản phẩm hay dịch vụ mà họ cung cấp. Bạn cần lưu ý rằng thông điệp của doanh nghiệp nó không đơn thuần chỉ là một câu slogan, nó gồm cả sứ mệnh của bạn với khách hàng, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nếu bạn truyền tải thông điệp đúng cách thì khách hàng sẽ nhận biết sự khác biệt của doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ bạn với hàng triệu doanh nghiệp ngoài kia. Đừng quên câu “Khác biệt hay là chết” của Jack Trout nhé!

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
 • Myspace
 • Tumblr

“Khách hàng là thượng đế”

Không phải khách hàng luôn luôn đúng nhưng dù là một tập đoàn đa quốc gia hay một doanh nghiệp start-up, B2B hay B2C thì khách hàng vẫn là nguồn sống chính của doanh nghiệp. Vì thế, tuy chúng ta không phải lúc nào cũng chiều ý 100% với khách hàng nhưng hãy luôn lắng nghe ý kiến của tất cả và từ đó cải thiện sản phẩm, chế độ chăm sóc khách hàng và nhiều vấn đề khác của công ty để ngày một tốt hơn. Hãy lấy câu của Tập đoàn bảo hiểm Prudential để hiểu hơn về vấn đề này nhé: “Luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu”.

Chính sách cho nhân viên tốt hơn 

Nghe tưởng chừng không liên quan đến hoạt động marketing nhưng mà hoàn toàn có đấy nhé. Thông điệp của doanh nghiệp không chỉ có CEO hay CMO nắm rõ mà phải là toàn bộ nhân viên trong công ty, đôi lúc nhân viên phải là người hiểu rõ nhất vì họ chính là người tiếp xúc với khách hàng mỗi ngày – đây sẽ là những “đại sứ thông điệp” cho doanh nghiệp của bạn. Vì thế, ngoài giúp cho nhân viên hiểu được văn hóa và thông điệp của công ty thì bạn cần có những chính sách đãi ngộ cho nhân viên tốt để họ cảm thấy hạnh phúc hơn và hoàn thành nhiệm vụ được giao, chăm sóc hay giao tiếp với khách hàng một cách tốt hơn.

Ok, vậy là xong phần định vị thương hiệu của doanh nghiệp, vậy truyền tải thông điệp và các sản phẩm, dịch vụ của mình qua những kênh nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Phần tiếp theo đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này nhé!

Lựa chọn chiến thuật digital marketing phù hợp

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có nghĩa là bạn đã tìm thấy nó ở đâu đó trên internet, có thể là thông qua các công cụ tìm kiếm. Số lượng người sử dụng và dữ liệu trong internet đang tăng một cách phi mã và công cụ tìm kiếm như một cầu nối giữa người dùng và các website. Bạn hãy tưởng tượng nếu như doanh nghiệp và sản phẩm của bạn được tìm thấy bởi nhiều người dùng internet mỗi ngày? Chả phải bạn đang có một nguồn khách thụ động đến từ hoạt động tiếp thị sản phẩm 24/7 đấy sao? Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là chìa khóa để bạn giải quyết vấn đề này đấy.

Đầu tiên, bạn phải xác định rằng “SEO là một cuộc chiến dài hạn”, bạn có thể sẽ không thấy kết quả của nó ngay lập tức như khi bạn chạy quảng cáo Google Adword hay Facebook Ads bởi vì nó cần một quá trình tích lũy dữ liệu và phân tích. Những công cụ tìm kiếm như Google hay Bing, Cốc cốc sẽ sử dụng một thuật toán để phân tích toàn bộ thông tin có trên internet theo các tiêu chí, thang điểm để lập chỉ mục và xếp hạng nó. Công việc này tất nhiên không thể tính bằng vài ngày, vài tuần được rồi.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
 • Myspace
 • Tumblr

Điều bạn cần làm đầu tiên là cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời từ giao diện, nội dung đến hình ảnh trong các bài viết, mọi thứ đều làm một cách tối ưu nhất. Trải nghiệm khách hàng luôn là quan trọng nhất dù khách hàng đến với bạn qua SEO hay kênh nào khác nhưng việc chuyển đổi thành đơn hàng hay khách ở lại lâu không tùy thuộc vào trải nghiệm người dùng có tốt hay không đấy. Mặt khác, điều này còn hỗ trợ rất nhiều về mặt kỹ thuật cho các SEO-er khi làm tối ưu từ khóa lên top sau này rất nhiều nữa, hay còn gọi là SEO on-page đó.

Việc tiếp theo là bạn tuyển một người có chuyên môn hay tìm một công ty cung cấp dịch vụ SEO uy tín để họ có những kế hoạch đưa các từ khóa về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của bạn lên top google đồng thời có phương án hút lượng lớn người dùng internet qua các công cụ tìm kiếm nhé!

À để có thể tối ưu từ khóa website trên các công cụ tìm kiếm thì tất nhiên bạn cần một phải có một website rồi. Một website chuẩn SEO ngay từ đầu, giao diện đẹp mắt và phù hợp lĩnh vực kinh doanh của mình không chỉ giúp cho quá trình SEO sau này dễ hơn mà còn giúp trải nghiệm khách hàng tốt, dễ dàng thao tác, từ đó tạo thuận lợi cho công việc kinh doanh, marketing online của doanh nghiệp đấy.

Xây dựng sự hiện diện của doanh nghiệp trên các mạng xã hội 

Công cụ tìm kiếm giúp người dùng tiếp cận doanh nghiệp bạn qua các nguồn thông tin mà bạn cung cấp và truy vấn search của người dùng nhưng mạng xã hội là nơi mà mọi người hoạt động hằng ngày nhiều hơn. Hãy nghĩ đến vấn đề một user thường xuyên thấy thông tin về doanh nghiệp của bạn trên facebook, sau đó họ click vào link đến website của bạn từ facebook hay search thử một thông tin của công ty bạn trên google. Vậy là chúc mừng bạn đã tiếp cận thành công một khách hàng tiềm năng.

Sai lầm là nhiều doanh nghiệp nghĩ ngay đến chuyện xây dựng social marketing trên nhiều mạng xã hội. Nguồn lực của start-up hay SMEs thường không nhiều nên bạn sẽ không thể làm tốt hết tất cả các kênh truyền thông mạng xã hội dẫn đến tất cả đều kém hiệu quả. Điều bạn cần làm nhất là nghiên cứu khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn sử dụng nhiều mạng xã hội nào và đầu tư thời gian cũng như tiền bạc vào các kênh này để xây dựng nhận diện thương hiệu tại đây một cách tốt nhất.

8 bước cần làm để có một chiến lược marketing hiệu quả

Xác định mục tiêu của bạn

Trước khi bạn bắt đầu chi tiêu tiền vào bất kỳ một kênh marketing nào, bạn cũng cần phải hiểu mục tiêu tiếp thị của bạn là gì? Chẳng hạn, một doanh nghiệp start-up với ngân sách hoạt động còn eo hẹp thì những mục tiêu như nhận biết thương hiệu đa kênh chẳng khác nào bạn cầm tiền ném qua cửa sổ vì truyền thông nhận diện thương hiệu cần có thời gian và tốn kém rất nhiều tiền. Tuy nhiên, bạn có thể lồng ghép thông điệp của doanh nghiệp qua các hoạt  động marketing sản phẩm của mình nhé. Tóm lại, bạn cần xác định rõ mục tiêu của chiến dịch: bán hàng hay là nhân diện thương hiệu, bán hàng thì bán mặt hàng nào? Doanh thu mục tiêu là bao nhiêu?. Bạn cần trả lời rõ những câu này để xác định được các mục tiêu của mình trước khi bắt đầu nhé.

Đo lường các chỉ số hiệu quả (KPI)

Doanh số khách hàng truy cập hằng ngày, doanh số bán hàng từ các kênh online, người dùng mỗi ngày tỷ lệ thoát,….hãy liệt kệ những thông số kiểu như vậy càng chi tiết càng tốt để đánh giá hiệu quả của chiến lược marketing để luôn điều chỉnh kịp thời, đảm bảo doanh thu luôn được đảm bảo, kế họach marketing không bị sai hay lỗi thời. Trong đó chỉ số quan trọng nhất bạn cần lưu tâm và phân tích kỹ là tỷ lệ chuyển đổi sang doanh thu từ các kênh online marketing mà bạn đang chạy. Đây chính là một trong những KPI quyết định bạn đang marketing đúng hay sai, tối ưu hay chưa đó nhé?

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
 • Myspace
 • Tumblr

Chỉ nên chạy marketing từ một đến hai kênh marketing? 

Hiện nay có hàng chục kênh ở Việt Nam giúp bạn có thể tiếp thị sản phẩm nhưng thời gian, nhân sự và ngân sách không cho phép bạn làm hết chúng.

Khi bạn mới bắt tay vào hoạt động marketing cho doanh nghiệp, cách tốt nhất là bạn chỉ nên chọn vài kênh mà bạn đánh giá là hiệu quả nhất hay là nơi có nhiều khách hàng tiềm năng của bạn nhất để chi tiền và tập trung làm tốt nó. Chạy marketing quá nhiều kênh với start-up và SMEs chỉ làm dàn trải kinh phí của bạn, vừa không hiệu quả, vừa bỏ lỡ cơ hội tăng doanh thu nếu chỉ đầu tư cho 1-2 kênh tốt nhất.

Thực tế cho thấy thì SEO trên google và Facebook marketing chính là hai kênh để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp thị sản phẩm trên nền tảng trực tuyến đến các khách hàng tiềm năng một cách tốt và tối ưu nhất.

Tuy nhiên việc kết hợp 2 kênh marketing này để phát huy hiệu quả tối đa thực sự không dễ dàng. Nếu bạn không kết hợp được chúng thì Facebook Marketing và SEO chỉ là những kênh rời rạc và tăng trưởng sẽ chưa tăng được hết mức theo vốn nó có thể. Lúc này, bạn nên tìm một đơn vị agency có kinh nghiệm trong lĩnh vực digital marketing tổng thể và đa kênh để họ có những giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp mình.

Thu thập dữ liệu

Đây là điều bạn cần làm để lên phương án chăm sóc khách hàng, thu thập ý kiến khách hàng để thay đổi các chính sách kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn: chính sách bảo hành, chính sách khuyến mãi,… và dữ liệu này còn đóng vai trò là nền tảng cho các chiến lược marketing khác của doanh nghiệp sau này.

Bây giờ khi bạn đã bước đầu tiếp thị sản phẩm thành công, lợi nhuận của bạn đang tăng trưởng tốt, khách hàng có những nhận xét tốt về sản phẩm của bạn và có dần những nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp mình. Vậy là xem như bước đầu đã thành công. Nhưng chúng ta sẽ làm gì tiếp theo? Phần này sẽ tiếp tục giải đáp cho bạn.

Phân tích những dữ liệu đã có sẵn

Khi bạn đã hoàn tất thu thập dữ liệu ở bước trên, bạn hãy bắt đầu phân tích toàn bộ chúng để tìm ra kênh nào hoạt động hiệu quả, kênh nào chưa,? những kênh nào có tiềm năng giúp bạn tăng doanh thu cao hơn nếu bạn tối ưu chúng hơn nữa? những kênh marrketing nào bạn chưa sử dụng? Câu trả lời cho những câu hỏi này cực kỳ quan trọng cho những bước marketing sau đó nhé.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
 • Myspace
 • Tumblr

Tăng kinh phí cho những kênh chưa khai thác hết tiềm năng

Trước khi thử marketing cho một kênh mới, điều bạn cần làm nhất là tối ưu hết tiềm năng những kênh bạn đã và đang chạy. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm doanh thu bán hàng, nhận diện thêm được thương hiệu mà còn ít tốn thời gian hơn nhiều so với chạy một kênh mới hoàn toàn vì dẫu sao bạn đã có kinh nghiệm và lượng khách hàng ở những kênh đó rồi.

Thử những marketing mới

Nếu bạn đã tối ưu hết các kênh marketing cũ và ngân sách vẫn còn dồi dào thì hãy nên thử một vài kênh marketing mới mà bạn chưa tiếp cận hay sử dụng. Dữ liệu mà bạn đã thu thập sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn những kênh nào để đầu tư chi phí marketing hơn.

Thuê dịch vụ bên ngoài

Bạn là một doanh nghiệp và bạn tạo ra những sản phẩm tốt cùng các chính sách khách hàng tuyệt vời nhưng không có nghĩa là bạn phải làm tốt nhất ở mọi khía cạnh của một doanh nghiệp. Bây giờ khi bạn đã rõ hiểu như thế nào là marketing, định vị được thương hiệu, bạn có thể thuê những dịch vụ bên ngoài để giảm bớt khối lượng công việc cho bạn và các thành viên khác trong công ty. Bạn có thể cân nhắc thuê ngoài những dịch vụ nặng về kỹ thuật như SEO hay Google Adword chả hạn. Đừng quên rằng dù có thuê ngoài thì bạn cũng cần phải có những thang đo lường hiệu quả và thu thập dữ liệu để phân tích nhé.

Lời kết

Tóm lại, các chủ doanh nghiệp hay CMO của những doanh nghiệp mới thành lập nên nhớ rằng: “Tiếp thị hiệu quả không phải là tiếp thị ở mọi nơi mà là tiếp thị ở những nơi hiệu quả nhất có thể”. Mình hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn phát triển được kênh tiếp thị và marketing của doanh nghiệp mình một cách tốt nhất, tiết kiệm nhất và tối ưu nhất. Đừng quên lưu lại trang để theo dõi những bài viết khác của Seo real về digital marketing nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Shares
Share This
Tư Vấn Ngay