SEO là gì? Tại sao nó lại quan trọng ?

SEO là gì?

SEO là tập hợp những kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, mục đích là để hướng lưu lượng truy cập nhắm mục tiêu đến trang web của bạn từ Google hoặc các bộ máy tìm kiếm khác.

Tại sao SEO lại quan trọng?

SEO sẽ giúp cho website của bạn nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập mà không phải tốn tiền, nói cách khác SEO sẽ giúp cho bạn tiếp cận hàng trăm, hàng ngàn khách hàng trên Google.

Tôi sẽ minh họa một ví dụ :

Nếu bạn điều hành một cửa hàng bán chuyên bán các dòng sản phẩm iphone, iphone XS Max. Theo Google thì từ khóa iphone XS MAX có 17.000 tìm kiếm mỗi tháng.

iphone-xs-max2

Kết quả đầu tiên trong Google nhận được khoảng 20% ​​tổng số lần nhấp chuột, đó là 17.000 khách truy cập vào trang web của bạn mỗi tháng nếu bạn xuất hiện ở đầu trang.

Bạn thứ nhẫm xem những khách truy cập đó đáng giá bao nhiêu tiền?.

Để tôi tiết lộ cho bạn biết rằng nhà quảng cáo sẽ trả cho Google trung bình 7500 vnđ cho mỗi nhấp chuột vào kết quả trên Google

iphone-xs-max-gia-thau-2

Và đó chỉ là 1 cụm từ tìm kiếm. Nếu trang web của bạn triển khai làm SEO hoặc thêu 1 đơn vị SEO tổng thể bài bản, thì bạn có thể xếp hạng cho hàng trăm (và đôi khi hàng ngàn) từ khóa khác nhau.

Trong các ngành công nghiệp khác, như bất động sản hoặc bảo hiểm, giá trị của lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm có thể cao hơn đáng kể.

Đến đây tôi tin bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc làm SEO cho Website là như thế nào rồi phải không !.

Phân biệt kết quả tự nhiên và trả tiền

Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google được tách thành hai phần riêng biệt: kết quả không phải trả tiền và có trả tiền.

kq-tra-tien-khong-tra-tien

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (đôi khi được gọi là kết quả tự nhiên của SEO) là kết quả tự nhiên được xếp hạng 100% dựa trên chất lượng của Website.

Nói cách khác, không có cách nào trả tiền cho Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Google xếp hạng các kết quả tìm kiếm SEO dựa trên hàng trăm yếu tố khác nhau. Nhưng nói chung, các kết quả không phải trả tiền được Google xem là những trang web có liên quan, đáng tin cậy nhất về chủ đề đó.

Trong bài viết náy tôi sẽ không nói nhiều hơn về các kỹ thuật xếp hạng tìm kiếm SEO . Điều quan trọng bạn cần phải ghi nhớ là :

Khi chúng ta nói về “SEO”, tức là chúng ta đang nói về xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên không phải trả tiền.

Quảng cao trả tiền nó hoàn toàn độc lập với các kết quả SEO tự nhiên. Những kết quả này được google xếp hạng dựa vào số tiền mà chủ website đó có thể trả cho một lần khách hàng truy cập từ một từ khóa cụ thể ( có thể gọi là Pay Per Click )

Vậy Google hoạt động như thế nào

Khi bạn tìm kiếm một cái gì đó trong Google (hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác), một thuật toán hoạt động theo thời gian thực sẽ trả cho bạn những gì mà Google xem đó là kết quả tốt nhất.

Cụ thể là Google quét chỉ mục ( crawling-indexing ) của hàng tỷ tỷ trang web để tìm ra một kết quả tốt nhất cho truy vấn từ khóa mà bạn đang tìm kiếm.

Google trả kết quả chính xác như thế nào?

Mặc dù Google không công khai các thuật toán bên trong của thuật toán của mình, dựa trên các bằng sáng chế và tuyên bố từ Google, nhưng tôi và bạn đều có thể nhận biết rằng yếu tố quan trọng để được xếp hạng dựa trên kết quả của Google phải là “sự liên quan” giữa từ khoá và kết quả trả về.

Nếu bạn tìm kiếm các công thức làm sữa chua nha đam, bạn sẽ muốn xem các trang web về bất động sản, đó là điều hiển nhiên.

Đó là lý do tại sao Google luôn đưa ra các kết quả chính xác nhất trên trang 1 ( Top 10 của Google ) của họ.

Tuy nhiên, Google không chỉ đơn giản xếp hạng các trang web dựa trên sự liên quan ở trang 1. Vì ngoài kia có hàng ngàn thậm chí hàng triệu trang có liên quan cho mỗi cụm từ tìm kiếm cụ thể.

Ví dụ: từ khóa cách làm sữa chua nha đam, mang lại 172.000 kết quả trong Google:

cach-lam-sua-chua

Vì vậy, để đưa các kết quả theo thứ tự tốt nhất lên trang 1 , Google dựa vào ba yếu tố khác của thuật toán:

3 thuật toán xếp hạng quan trọng của Google

Authority (Thẩm quyền của trang )

Trang web của bạn có quyền hạng, cũng giống như một doanh nghiệp ngoài thực tế được sự yêu thích của khách hàng : đó là cách Google xác định xem nội dung có chính xác và đáng tin cậy hay không.

Câu hỏi là: làm thế nào để Google biết trang của bạn có thẩm quyền và đáng tin cậy?

Google sẽ nhìn vào số lượng các trang liên kết đến trang mà bạn muốn có thứ hạng cao ( tức là liên kết từ nhiều trang về 1 trang trên cùng 1 trang web hay còn gọi là internal link )

authority-judge-by-number-of-pages-linked

(Những liên kết đến từ trang khác được gọi là Backlink )

Tóm lại, một trang càng có nhiều liên kết từ những trang khác trong cùng website, thì thứ hạng sẽ càng cao:

Và khả năng đo lường Authority của Google đã giúp họ khác biết so với những bộ máy tìm kiếm khác: Bing, Yahoo, Yandex, Baidu….

Nội dung hữu ích

Nội dụng của bạn có thể liên quan và có Authority cao. Nhưng nếu nó không hữu ích đối với đọc giả thì mặc nhiên Google sẽ không muốn nó có mặt trong kết quả tìm kiếm.

Thực tế là, Google đã công bố rằng có một sự khác biệt giữa nội dung chất lượng cao có thẩm quyền và nội dung hữu ích trên trang.

https://seoreal.net/wp-content/uploads/noi-dung-huu-ich-hon.jpg

Xem chi tiết bài viết tại đây

Google đo lường mức độ hữu ích chủ yếu dựa trên ” Tín hiệu Trải nghiệm của Người dùng

Nói cách khác: cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm. Nếu Google thấy rằng mọi người thực sự thích một kết quả tìm kiếm cụ thể, nó sẽ được tăng thứ hạng lên cao ( có nghĩa là nếu người dùng click vào kết quả của bạn nhiều hơn và ở lại lâu hơn khi tìm kiếm ngoài Google, thì họ sẽ xem xét tăng hạng cho trang của bạn ).

positive-user-experience-boosts-ranking

Thuật toán Google RankBrain

RankBrain là một thuật toán máy học (AI) mà Google sử dụng để sắp xếp kết quả tìm kiếm. Nó cũng giúp Google xử lý và hiểu các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Trước đây thuật toán của Google sẽ cố gắng trả ra các kết quả khớp với truy vấn tìm kiếm của đọc giả bằng cách quét tất cả từ khoá có trong trang và ráp chúng lại với nhau chính xác cới cụm tù khoá mà người dùng đang tìm kiếm.

Nhưng kể từ khi RankBrain ra đời nó đã đổi cách Google quét các từ khoá. Và RankBrain thực sự hiểu ý của bạn đang muốn gì, nó thật sự giống như một con người.

cach-lam-sua-chua

Tóm lại: Google RankBrain không chỉ dừng lại ở việc trả về kết quả khớp truy vấn tìm kiếm. RankBrain đặt truy vấn tìm kiếm của bạn trong một bối cảnh cụ thể… và cố gắng tìm những trang đích thể hiện được bối cảnh đó.

RankBrain dựa vào 4 chỉ số chính để thăng hặng hoặc giảm hạng cho một kết quá trên Google  :

  • Organic Click-Through-Rate (Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên)
  • Dwell Time (Thời gian dừng chân của người dùng trên trang)
  • Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang)
  • Pogo-Sticking ( cách mà người dùng truy cập 1 trang trên Google nhưng sau đó bấm nút back để quay ra trang tìm kiếm )

2 phần quan trọng khi làm SEO

SEO Onpage ( SEO trên trang )

SEO onpage là kỹ thuật giúp Google có thể tìm thấy các trang web của bạn để họ có thể hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm. Nó cũng liên quan đến việc xây dựng nội dung phù hợp, chi tiết và hữu ích cho các cụm từ tìm kiếm mà bạn đang cố gắng SEO lên TOP cao.

on-page-seo

SEO Offpage ( SEO Ngoài trang )

SEO offpage là việc cố gắng để các trang web khác đề cập và liên kết đến trang web của bạn.
Trọng tâm của SEO Off-Page là có được các liên kết từ các trang web khác ( Thuật ngữ gọi là Link Buiding).

off-page-seo

Lời khuyên của tôi danh cho bạn để SEO tốt hơn trong 2019 và tương lai

Hãy tạo ra một trang web mà mọi người yêu thích ! Google luôn mong muốn tìm thấy các trang web mà mọi người yêu thích và đưa nó lên trang 1 cho đọc giả. Vì vậy hãy tạo ra một trang web hưu ích, nội dung có giá trị.

Tìm hiểu thêm :

  • Cấu trúc trang Web là gì ? Sự ảnh hướng của cấu trúc web đến sự thành công của dự án SEO.
  • Kỹ thuật SEO Onpage quan trọng bạn cần phải thực hiện nếu muốn lên TOP hàng ngàn từ khoá.
  • Kỹ thuật SEO Offpage giúp trang Web tăng hạng nhanh chóng trên Google.
SEO là gì? Tại sao nó lại quan trọng ?
5 1 vote[s]

3 thoughts on “SEO là gì? Tại sao nó lại quan trọng ?

  1. Pingback: 4 điểm cốt lõi của Google RankBrain giúp SEO Top ( 2019 )

  2. Pingback: File Robots.txt là gì ? Tại sao nó lại quan trọng đối với Website của bạn ?

  3. Pingback: [4] cách tăng thời gian trải nghiệm của người dùng ( Dwell Time) 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn Ngay
shares