Thẻ heading là một yếu tố không thể thiếu trong SEO giúp cải thiện chất lượng bài viết và hướng dẫn công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm kiếm nội dung. Hơn nữa, việc tối ưu thẻ heading là một khâu quan trọng trong SEO Onpage. Vậy thẻ heading là gì? Tại sao lại có một ảnh hưởng lớn đến website như vậy? Để giải quyết những câu hỏi này, hãy cùng SEOREAL tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ Heading là gì?

Heading được hiểu đơn giản là tiêu đề của văn bản. Trong một bài viết có rất nhiều dạng heading được phân cấp từ cao xuống thấp, đi từ luận điểm chính tới luận điểm phụ (tương tự trong viết văn), từ những phần chính của nội dung đến những phần bao quát nội dung.

Thẻ Heading giúp người dùng và công cụ tìm kiếm đọc và hiểu văn bản
Thẻ Heading giúp người dùng và công cụ tìm kiếm đọc và hiểu văn bản

Heading trong SEO gồm các thẻ được sắp xếp trong bài viết theo thứ tự giảm dần H1, H2, H3, H4, H5, H6. Trong bài viết, thẻ H1, H2, H3  thường được sử dụng nhiều nhất trong bài viết để phục vụ cho việc tối ưu website, nhấn mạnh nội dung được đề cập đến.

Tầm quan trọng của thẻ heading trong SEO

Thể hiện cấu trúc bài viết

Heading được xem như người dẫn đường cho độc giả xuyên suốt bài viết. Heading có chức năng chỉ cho người đọc biết được phần đó, đoạn văn đó nói về chủ đề gì. 

Thể hiện cấu trúc bài viết qua thẻ heading
Thể hiện cấu trúc bài viết qua thẻ heading

Thẻ tiêu đề cần chứa thông tin ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu đủ hấp dẫn, câu chữ khiêu khích sự tò mò, thu hút sự chú ý của người đọc.

Cải thiện khả năng tiếp cận

Cấu trúc thẻ heading cũng quan trọng đối với khả năng truy cập, đặc biệt là đối với những người khiếm thị. Vì các tiêu đề trong HTML nên trình đọc màn hình có thể hiểu cấu trúc bài viết và đọc to chúng. 

Bằng cách đọc hoặc nghe các tiêu đề trong một bài báo, người khiếm thị có thể quyết định có đọc một bài báo hay không. Ngoài ra, trình đọc màn hình cung cấp các phím tắt để chuyển từ tiêu đề này sang tiêu đề tiếp theo, vì vậy chúng cũng được sử dụng để điều hướng.

Thẻ heading giúp tăng sức mạnh SEO

Sử dụng heading có thể cải thiện chất lượng bài viết, giúp người đọc dễ theo dõi và nắm bắt thông tin đồng thời tăng sức mạnh cho SEO.

Ngoài ra heading còn giúp nhấn mạnh từ khóa chính (và từ đồng nghĩa của nó), đồng thời làm rõ nội dung mà trang truyền tải. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng heading, cần tránh nhồi nhét từ khóa khiến bài viết trong thiếu tự nhiên. Cần tập trung vào việc làm cho bài viết trên trang trở nên phong phú và hấp dẫn, hướng đến người dùng, giúp họ có nhiều trải nghiệm tốt nhất.

Thẻ heading giúp người đọc dễ theo dõi và nắm bắt thông tin đồng thời tăng sức mạnh cho SEO.
Thẻ heading giúp người đọc dễ theo dõi và nắm bắt thông tin đồng thời tăng sức mạnh cho SEO.

Với các tiêu đề, bạn nên đặt người dùng lên hàng đầu. Sử dụng chúng để thêm cấu trúc và biển chỉ dẫn vào nội dung của bạn cũng như để mô tả nội dung của mỗi phần. Nếu các tiêu đề của bạn cho người dùng biết nội dung bài viết của bạn, chúng cũng sẽ giúp Google hiểu.

Vai trò của heading đối với website

Có thể nói, thẻ heading như xương sống trong việc xây dựng nội dung website tạo thành cấu trúc xương cho trang web. Một số vai trò có thể kể đến như:

  • Sự xuất hiện của các thẻ heading trên site sẽ khiến cho trang web thân thiện hơn với Googlebot, giúp công cụ tìm kiếm hiểu được đâu là nội dung chính của từng trang trên site, cũng như từ khóa nào là main keywords trong trang và đoạn văn đó.
  • Việc tạo các thẻ heading giống như là một lời khẳng định của website với Google về nội dung chính mà trang đang muốn nói đến. Chỉ cần nhìn vào hệ thống thẻ tiêu đề các công cụ tìm kiếm nắm bắt được chủ đề chính và nội dung mà trang đang nói đến.
  • Thẻ heading sẽ rất có ích cho công đoạn tối ưu Onpage. Nếu như các SEOer muốn mật độ từ khóa của main keywords trên trang phải cao nhất thì thẻ heading là một vị trí lý tưởng để giải quyết vấn đề này.

Phân loại và cách tối ưu heading hiệu quả nhất trong SEO

  • Thẻ Heading H1: thường đề cập đến nội dung chính mà tác giả muốn nói đến. Thẻ này phải chứa từ khóa chính, nội dung có thể trùng hoặc khác với thẻ title. Thẻ H1 chỉ nên xuất hiện 1 lần trong mỗi trang và có nội dung tương ứng, bổ trợ cho title và thẻ meta description. 
  • Thẻ Heading H2: Mô tả ngắn gọn nội dung chính và bổ trợ cho thẻ H1. Tùy theo độ dài và độ bao quát nội dung mà để số lần xuất hiện thẻ H2 cho phù hợp. Bạn cũng cần đưa từ khóa chính vào thẻ H2 nhưng không nên đưa hết vào để tránh cảm giác gò ép, nhàm chán.
  • Thẻ Heading H3: sử dụng để mô tả chi tiết cho từng ý trong bài viết.Mỗi thẻ H2 có thể bao gồm vài thẻ H3. 

Một số lưu ý khi sử dụng heading

  • Chỉ sử dụng 1 thẻ H1 trong mỗi trang. Từ khóa chính cần phải xuất hiện ở thẻ H1 và đặt ở vị trí đầu tiên là tốt nhất.
  • Nên sử dụng tối thiểu các thẻ H1, H2, H3 trong mỗi bài viết để đáp ứng chuẩn SEO. Có thể dùng hoặc không dùng các thẻ H4, H5, H6 nếu thấy không phù hợp.
  • Không nhồi nhét từ khóa vào các thẻ tiêu đề. Nhiều người quan niệm rằng cần đưa từ khóa chính vào các thẻ Heading nhưng như vậy sẽ gây cảm giác thiếu tự nhiên, khó chịu cho người đọc và dĩ nhiên Google không thích điều này. 
  • Nên dùng 1 phông chữ cho thẻ heading giúp bài viết dễ nhìn, bắt mắt hơn. Sử dụng thẻ heading sao cho cấu trúc bài trên trang hợp lý nhất có thể.

Như vậy, qua những chia sẻ vừa rồi của Seoreal đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về thẻ heading, vai trò quan trọng đối với cả người dùng lẫn SEOer. Việc quan tâm và tạo thẻ heading sao cho thật hiệu quả là việc làm cần thiết nhằm mục tiêu đạt được kết quả SEO tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *