Traffic là thuật ngữ quen thuộc trong chỉ lưu lượng hay số lượt người truy cập của một website. Vậy traffic website có vai trò như thế nào đối với một website và doanh nghiệp? Làm thế nào để tăng traffic?…Tất tần tật sẽ được SEOREAL giải đáp trong bài viết dưới đây! Cùng theo dõi nhé!

Traffic là gì?

Traffic website là một thuật ngữ trong SEO để minh họa cho lưu lượng truy cập của một website bất kỳ nào đó. Mục tiêu là để người đọc biết được số lượng các lần truy cập của người dùng vào website.

Traffic website là một thuật ngữ trong SEO để minh họa cho lưu lượng truy cập của một website bất kỳ nào đó
Traffic website là một thuật ngữ trong SEO để minh họa cho lưu lượng truy cập của một website bất kỳ nào đó

Mỗi trang web khác nhau thì sẽ có lưu lượng truy cập khác nhau. Thông thường, chỉ số traffic tỉ lệ thuận với doanh thu mà website mang lại.

Tầm quan trọng của traffic website là gì?

Traffic là chỉ số cực kỳ quan trọng đối với người làm marketing online nói chung và SEOer nói riêng.

 • Tầm quan trọng của traffic trong marketing: Với marketing online, càng nhiều người truy cập website đồng nghĩa cơ hội bán hàng càng nhiều, từ đó giúp tăng doanh thu cho công ty. Không những vậy, traffic cao còn giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình tới người dùng online, kích thích họ tới cửa hàng mua sắm.
 • Tầm quan trọng của traffic trong SEO: Traffic sẽ là cơ sở đánh giá việc tối ưu trên các công cụ tìm kiếm đã tốt hay chưa, website có xuất hiện ở top đầu trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm

Ngoài ra, việc tăng traffic cho website một cách đều đặn còn giúp website tiếp cận được với nhiều người dùng mới, tăng độ uy tín cho website.

Phân loại traffic

Traffic website được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Dựa trên tiêu chí phân loại theo nguồn gốc truy cập thì traffic website được phân loại theo 4 kênh chính gồm có:

Referral Traffic

Referral là nguồn traffic tới từ liên kết bên ngoài với website khác. Khi người dùng truy cập vào website qua các liên kết ngoài, Google Analytics sẽ tự động tính toán và tăng traffic cho website.

Ví dụ, người dùng vào website A, trong website này có đường link dẫn đến website B. Người dùng click chuột vào link này đến website B thì lượt truy cập này được gọi là Referral traffic.

Social Traffic

Social traffic biểu thị số lượt truy cập của người dùng vào một website thông qua đường dẫn trên các trang mạng xã hội như facebook, Twitter,…

Social traffic biểu thị số lượt truy cập của người dùng vào một website thông qua đường dẫn trên các trang mạng xã hội
Social traffic biểu thị số lượt truy cập của người dùng vào một website thông qua đường dẫn trên các trang mạng xã hội

Để tăng lượng traffic trên kênh này, bạn nên để đường dẫn liên kết với các group lớn mà thành viên có cùng mối quan tâm trên mạng xã hội. Ví dụ website của bạn cung cấp quần áo thời trang cho trẻ em có thể tăng traffic bằng cách đăng bài kèm link website trên các hội, nhóm mà thành viên chủ yếu là nữ, mẹ bầu, mẹ bỉm sữa,…

Direct Traffic

Direct traffic là lưu lượng truy cập trực tiếp vào website bằng địa chỉ URL. Chỉ số traffic này thường khá nhỏ nhưng nó biểu thị trực tiếp 3 yếu tố:

 • Sự tin dùng của khách hàng
 • Mức độ nhận diện thương hiệu
 • Sự trung thành của khách hàng dành cho sản phẩm của bạn

Organic Search Traffic

Organic Search traffic là chỉ số thể hiện số lượt người dùng truy cập website qua kết quả xếp hạng tìm kiếm. Kênh traffic này giúp mở rộng đối tượng khách hàng cho doanh nghiệp song điểm trừ của nó là phụ thuộc khá nhiều vào thứ hạng trên SERPs.

Cách tăng traffic website hiệu quả

Tối ưu SEO

SEO chính là để tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, làm tốt SEO sẽ giúp website của bạn tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, từ đó người dùng sẽ nhìn thấy và có khả năng truy cập vào website của bạn nhiều hơn.

Để traffic website tăng nhanh và bền vững thì nên chọn SEO tổng thể thay vì SEO từ khóa. SEO tổng thể triển khai toàn bộ nội dung bao phủ ngành nên sẽ không bị mất đi bất kỳ cơ hội tăng traffic nào.

Bước đầu tiên đơn giản và quan trọng nhất để tối ưu SEO website là nghiên cứu từ khóa. Công cụ hỗ trợ phổ biến hỗ trợ trong quá trình này là Google Keyword Planner.

Khi bạn biết keyword (từ khóa) nào nên dùng, tiếp theo là tối ưu nó vào website qua 2 quá trình:

 • SEO Onpage: hoạt động trên site để tối ưu cho website bằng việc tạo ra nội dung hữu ích và tươi mới, viết meta title, viết meta description hấp dẫn, internal, external trong bài viết, đảm bảo đúng mật độ từ khóa…
 • SEO Offpage: thực hiện các thao tác bên ngoài để quảng bá website như xây dựng social, backlink, viết báo, guest post…

Sáng tạo nội dung mới chất lượng

Nội dung là trái tim của mọi website. Những nội dung thu hút sẽ giữ khách truy cập liên tục quay trở lại website. Việc cung cấp nội dung đúng insight người dùng, trả lời chính xác cho câu hỏi của người dùng trên công cụ tìm kiếm cũng là cách hiệu quả giúp tăng traffic cho website.

Sáng tạo content đảm bảo các tiêu chuẩn của E-A-T,
Sáng tạo content đảm bảo các tiêu chuẩn của E-A-T

Phương pháp xây dựng nội dung giúp tăng traffic website:

 • Nghiên cứu từ khóa: Nội dung của bạn nên được xây dựng xung quanh từ khóa chính. Hãy xem từ khóa như chủ đề, vì vậy chọn từ khóa liên quan và có lượng traffic cao.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn của E- A – T
 • Tạo tiêu đề ấn tượng, mở bài lôi cuốn giữ chân người dùng và dắt dắt họ đến những nội dung bên dưới.
 • Tạo nội dung tươi mới, duy nhất trên website của bạn.
 • Thể hiện nội dung bằng những cách khác nhau, thu hút và bắt mắt: hình ảnh, video, podcast, infographic

Việc xây dựng content chất lượng vừa làm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng, vừa giúp website ghi điểm với công cụ tìm kiếm, thúc đẩy thứ hạng từ khóa và tăng traffic website tự nhiên

Tối ưu content cũ trên website

Mặc dù nội dung mang giá trị lâu dài và bền vững, nhưng bạn vẫn nên cập nhật và tối ưu lại thường xuyên để cung cấp kịp thời các thông tin mới nhất. Nguyên nhân là nếu đối thủ cũng xuất bản nội dung cùng chủ đề với bạn, nhưng bài viết của họ lại cung cấp nhiều thông tin mới, có giá trị hơn. Trong khi đó nội dung của bạn chỉ toàn những thông tin cơ bản, có thể đã lỗi thời thì rất khó cạnh tranh để tăng traffic tự nhiên cho website.

Bên cạnh đó, tối ưu nội dung cũ cũng là cách để thông báo cho Google biết chất lượng website ngày càng được tốt hơn. Từ đó, cải thiện mức độ uy tín và thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Có 2 loại content cần được tối ưu để tăng traffic website:

 • Content chất lượng nhưng không được tối ưu các yếu tố chuẩn SEO như từ khóa, tiêu đề, mô tả,… nên không tiếp cận được khách hàng. Lúc này bạn cần tối ưu lại các yếu tố bên trên để nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, từ đó tăng cơ hội được khách hàng biết đến và truy cập vào.
 • Content kém chất lượng không được công cụ tìm kiếm đánh giá cao, khó thu hút người đọc. Bây giờ bạn cần tối ưu lại nội dung ngay, bằng cách bổ sung những thông tin chất lượng để tăng giá trị cho bài viết.

Phân phối nội dung trên các kênh social media

Các trang mạng xã hội là kênh hiệu quả trong việc tăng traffic website. Để xây dựng hệ thống social hiệu quả thì bạn cần liệt kê và chọn ra những trang social có lượng truy cập người dùng lớn và phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của website. Sau đó đăng ký tài khoản và hoàn thành các nội dung giới thiệu về doanh nghiệp trên social. Khi xuất bản content trên website, bạn có thể chia sẻ nội dung này trên social media.

Phân phối nội dung lên social media
Phân phối nội dung lên social media

Việc làm này mang lại 2 lợi ích: một mặt link được chia sẻ sẽ làm tăng traffic miễn phí, mặt khác khi có người nhấp vào liên kết đó thì Google sẽ đánh giá cao hơn về chất lượng trang web, nâng cao mức độ tin cậy và yếu tố thẩm quyền cho nội dung. Từ đó góp phần giúp website cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm, cơ hội tăng traffic tự nhiên cho website cũng cao hơn.

Những thủ thuật để xây dựng và phân phối nội dung trên social media hiệu quả:

 • Thêm yếu tố thị giác bằng video và hình ảnh.
 • Sử dụng hashtags giúp post của bạn dễ tìm thấy
 • Đồng nhất tất cả nội dung của tất cả các mạng xã hội
 • Copy link bài chia sẻ và submit
 • Chọn site (Facebook, Instagram, Twitter…) phù hợp để post bài

Chiến dịch Email Marketing

Để có một chiến lược Email Marketing trước tiên bạn cần xây dựng danh sách khách hàng. Tiếp theo hãy làm cho nội dung email của bạn có liên quan đến khách hàng. Sau đó hãy tạo một chiến dịch cụ thể, cuối cùng là theo dõi và cải tiến để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Tạo một kênh youtube

Để tạo được kênh youtube hiệu quả giúp tăng traffic cho website, bạn cần thực hiện những bước như sau:

 • Tạo kênh youtube cùng chủ đề với website
 • Đăng tải video thường xuyên
 • Tóm tắt nội dung phần mô tả bên dưới video
 • Để các link thông tin, link hướng dẫn… bên dưới phần mô tả
 • Đặt tiêu đề video hấp dẫn

Chạy quảng cáo google, facebook

Chạy quảng cáo là một cách tăng traffic khá hiệu quả cho website. Một trong số những bí quyết để chạy quảng cáo hiệu quả đó là tạo nội dung hấp dẫn, target đúng đối tượng mục tiêu để bài quảng cáo chỉ xuất hiện đến đối tượng này, hãy đẩy ngân sách trong những khung giờ vàng, thời điểm thích hợp.

Website thân thiện với di động

Thực tế là truy cập di động chiếm 52% lưu lượng web, nên không thể xem nhẹ được lượng khách này. Và website của bạn bắt buộc phải thân thiện với thiết bị di động. Nếu khách truy cập có trải nghiệm di động không tốt, họ sẽ không quay lại. Bạn mất đi lượng lớn traffic tiềm năng.

Website thân thiện với di động là website responsive – tức là nó sẽ tự điều chỉnh theo kích thước màn hình của thiết bị.

Một website thân thiện với di động cũng thường có thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm trên điện thoại. Vì vậy, nếu bạn có một sản phẩm tốt, hãy đảm bảo nó không bị ảnh hưởng vì không hiển thị tốt trên di động.

Những lưu ý khi tăng traffic website

Traffic tiềm năng

Traffic tiềm năng là lưu lượng truy cập ước tính mà một từ khóa sau khi Seo có thể mang lại cho website của bạn. Tùy từng từ khóa mà lượng traffic tiềm năng sẽ khác nhau. Để tính được traffic tiềm năng cho từ khóa, hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra lượng tìm kiếm trung bình của từ khóa theo tháng. Keyword Tool trong Google Analytics có thể giúp bạn việc này.
 • Bước 2: Xác định tỉ lệ người dùng truy cập bài viết. Tỉ lệ này có thể được xác định thông qua vị trí website trên bảng xếp hạng tìm kiếm (SERP)
 • Bước 3: Lấy lượng tìm kiếm trung bình tại bước 1 nhân với tỉ lệ ở bước 2 và nhân 2, bạn sẽ có traffic tiềm năng.

Traffic tiềm năng là thứ mà tất cả các Seoer và doanh nghiệp đều mong muốn đạt được trong các chiến dịch marketing của mình.

Traffic tăng trưởng

Trong các chiến dịch marketing online, việc traffic tăng giảm liên tục là điều rất không ổn. Bạn cần lên kế hoạch để thúc đẩy sự tăng trưởng traffic của website.

Số lượng traffic

Số lượng traffic cho thấy tình trạng vận hành của website, nó là đại diện cho số lượng khách hàng. Lượng truy cập lớn và tỉ lệ tương tác cao đồng nghĩa với việc bạn đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Như vậy, qua những chia sẻ trên bạn cũng hiểu được traffic là gì? Tầm quan trọng của traffic website với hoạt động kinh doanh và các cách tăng traffic hiệu quả để gia tăng doanh số và quảng bá thương hiệu tới khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *